19006172

Đi học nghề có phải thông báo tìm kiếm việc làm không?

Đi học nghề có phải thông báo tìm kiếm việc làm không?

Em đã thông báo tình hình tìm kiếm việc làm tháng thứ 2 Vào ngày 9/9 vậy thì khi nào em sẽ nhận được tiền vậy ạ? Nếu sang tháng thứ 3 em được giới thiệu đi học nghề thì có cần lên thông báo việc làm không ạ?


Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, thời gian nhận tiền trợ cấp thất nghiệp sau khi tiến hành thông báo tìm kiếm việc làm

Căn cứ Điểm b Khoản 2 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 18. Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Chi trả trợ cấp thất nghiệp

b) Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động từ tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp thứ 2 trở đi trong thời hạn 05 ngày làm việc, tính từ thời điểm ngày thứ 07 của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động. Trường hợp thời điểm ngày thứ 07 nêu trên là ngày nghỉ thì thời hạn chi trả trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày làm việc tiếp theo.”

Theo đó, tổ chức bảo hiểm thực hiện chi trả cho người được hưởng trợ cấp thất nghiệp từ tháng thứ 2 trở đi trong thời hạn 05 ngày làm việc, tính từ ngày thứ 07 của tháng trợ cấp thất nghiệp thứ 2. Trường hợp của bạn đã thông báo tình hình tìm kiếm việc làm vào ngày 09/9/2020 thì thời điểm nhận tiền chi trả TCTN tháng thứ hai là ngày 25/09/2020. Và nếu bạn vẫn chưa nhận được trợ cấp khi đã quá hạn thì bạn liên hệ tới Trung tâm dịch vụ việc làm để hỗ trợ giải quyết.

Thứ hai, đi học nghề có phải thông báo tìm kiếm việc làm không?

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 10 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“Điều 10. Thông báo về việc tìm kiếm việc làm theo quy định tại Điều 52 Luật Việc làm

2. Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không phải thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm nếu thời gian thông báo về việc tìm kiếm việc làm nằm trong khoảng thời gian mà người lao động thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Nam từ đủ 60 tuổi trở lên, nữ từ đủ 55 tuổi trở lên;

b) Người lao động được xác định thuộc danh mục bệnh phải điều trị dài ngày có giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

c) Nghỉ hưởng chế độ thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền. Riêng đối với trường hợp nam giới có vợ chết sau khi sinh con mà phải trực tiếp nuôi dưỡng con thì giấy tờ xác nhận là giấy khai sinh của con và giấy chứng tử của mẹ;

d) Đang tham gia khóa học nghề theo quyết định của Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và có xác nhận của cơ sở dạy nghề;

đ) Thực hiện hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 03 tháng.”

Như vậy, trường hợp bạn đi học khóa học nghề theo quyết định của Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và có xác nhận của cơ sở dạy nghề là một trong trường hợp không phải thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm mà vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày thuộc trường hợp này thì bạn phải gửi thư bảo đảm hoặc ủy quyền cho người khác nộp giấy đề nghị không thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm theo Mẫu số 17 ban hành kèm theo Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH và kèm theo bản chính hoặc bản sao có chứng thực một trong các giấy tờ theo quy định nêu trên đến trung tâm dịch vụ việc làm nơi bạn đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trường hợp gửi theo đường bưu điện thì tính theo ngày gửi ghi trên dấu bưu điện. Sau khi hết thời hạn học nêu trên, bạn phải tiếp tục thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm theo quy định.
Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Thông báo tình trạng việc làm khi chuyển nơi hưởng TCTN

Thông báo tình trạng việc làm khi bị ốm đau nằm viện điều trị

luatannam