19006172

Mức hưởng trợ cấp tuất một lần khi tham gia BHXH tự nguyện

Mức hưởng trợ cấp tuất một lần khi tham gia BHXH tự nguyện

Mẹ tôi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được 4 năm từ tháng 1/2016 đến tháng 12/2019 với mức đóng hàng tháng là 2.500.000 đồng. Vừa rồi mẹ tôi mới mất do bị bệnh nặng không qua khỏi, tôi muốn hỏi mẹ tôi tham gia tự nguyện như thế thì gia đình tôi có được hưởng chế độ mai táng phí hay không? Tôi nghe nói ngoài khoản mai táng phí thì còn được hưởng tiền tuất phải không ạ. Thế mức hưởng tiền trợ cấp tuất là bao nhiêu ạ. Xin cảm ơn.Mức hưởng trợ cấp tuất

Luật sư tư vấn Bảo hiểm xã hội tự nguyện trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn  . Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, trợ cấp mai táng của đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Căn cứ theo Điều 80 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về trợ cấp mai táng của đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện:

“Điều 80. Trợ cấp mai táng

1. Những người sau đây khi chết thì người lo mai táng được nhận trợ cấp mai táng:

a) Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 60 tháng trở lên;

b) Người đang hưởng lương hưu

2. Trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người quy định tại khoản 1 Điều này chết.

3. Trường hợp người quy định tại khoản 1 Điều này bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp quy định tại khoản 2 Điều này.”

Như vậy, mẹ bạn có thời gian đóng bảo hiểm xã hội là 4 năm tương đương với 48 tháng. Do đó, sau khi mẹ bạn mất thì người lo mai táng không được nhận trợ cấp mai táng. Mức hưởng bằng 10 lần mức lương cơ sở. Theo quy định hiện nay thì mức lương cơ sở hiện tại là 1.490.000 nên mức trợ cấp mai táng phí là 14.900.000 đồng.

Thứ hai, mức hưởng trợ cấp tuất một lần khi tham gia BHXH tự nguyện

Căn cứ Điều 81 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về mức trợ cấp tuất như sau: 

“1. Người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội, người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người đang hưởng lương hưu khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần.

Mức hưởng trợ cấp tuất

2. Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội hoặc đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 79 của Luật này cho những năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014; bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội cho các năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Trường hợp người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức trợ cấp tuất một lần bằng số tiền đã đóng nhưng mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội; trường hợp người lao động có cả thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và tự nguyện thì mức hưởng trợ cấp tuất một lần tối thiểu bằng 03 tháng mức bình quân tiền lương và thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Khi đó, gia đình bạn sẽ được hưởng trợ cấp tuất một lần. Theo quy định trên mức hưởng của gia đình bạn: 2x 4 x 2.500.000 đồng = 20.000.000 đồng.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, khi mẹ bạn mất gia đình bạn sẽ nhận được hưởng chế độ mai táng phí. Ngoài ra, gia đình bạn sẽ được nhận trợ cấp tuất bằng 20.000.000 đồng.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề mức hưởng trợ cấp tuất một lần khi tham gia BHXH tự nguyện.

Trong quá trình giải quyết về mức hưởng trợ cấp tuất một lần khi tham gia BHXH tự nguyện nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Thời điểm thân nhân nộp hồ sơ hưởng chế độ tử tuất

Chế độ tử tuất khi vừa đóng BHXH bắt buộc vừa đóng BHXH tự nguyện

luatannam