Chế độ tử tuất khi vừa đóng BHXH bắt buộc vừa đóng BHXH tự nguyện

Chế độ tử tuất khi vừa đóng BHXH bắt buộc vừa đóng BHXH tự nguyện

Cho em hỏi: Chế độ tử tuất khi vừa đóng BHXH bắt buộc vừa đóng BHXH tự nguyện. Bố tôi năm nay 50 tuổi, bố tôi có 15 năm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và 3 năm tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Bố tôi tham gia bảo hiểm tự nguyện được 3 năm thì bố tôi mất. Luật sư cho tôi hỏi, bố tôi mất rồi thì gia đình tôi được nhận chế độ tử tuất như thế nào ạ?Chế độ tử tuất khi vừa đóng BHXH

Tư vấn chế độ tử tuất:

Về vấn đề chế độ tử tuất khi vừa đóng BHXH bắt buộc vừa đóng BHXH tự nguyện, Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Thứ nhất; về trợ cấp mai táng phí

Bố bạn có 15 năm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và có 3 năm tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Theo đó; bố bạn đã có từ đủ 12 tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trở lên nên trợ cấp mai táng sẽ được thực hiện theo chính sách bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại 66 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 .

Mức trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở. Tại Nghị định 72/2018/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở hiện tại là 1.390.000 đồng tương đương người lo mai táng được nhận trợ cấp bằng 13.900.000 đồng.

Thứ hai, về trợ cấp tuất hàng tháng

Căn cứ quy định điểm b Khoản 1 Điều 71 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

“Điều 71. Chế độ hưu trí và chế độ tử tuất đối với người vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

1. Chế độ hưu trí và tử tuất đối với người lao động vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được thực hiện như sau:

b) Có từ đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trở lên thì trợ cấp tuất hằng tháng được thực hiện theo chính sách bảo hiểm xã hội bắt buộc;”

Theo đó; bố bạn đã có 15 năm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc nên trợ cấp tuất hàng tháng được thực hiện theo chính sách bảo hiểm xã hội bắt buộc. Vậy khi bố bạn mất gia đình sẽ được trợ cấp tuất hàng tháng theo Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Khi đó; căn cứ tại khoản 1 Điều 68 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về mức trợ cấp tuất hàng tháng như sau:

Chế độ tử tuất khi vừa đóng BHXH

Tư vấn chế độ tử tuất trực tuyến 24/7: 1900 6172

“Điều 68. Mức trợ cấp tuất hằng tháng

1. Mức trợ cấp tuất hằng tháng đối với mỗi thân nhân bằng 50% mức lương cơ sở; trường hợp thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì mức trợ cấp tuất hằng tháng bằng 70% mức lương cơ sở.”

Vì bạn không cung cấp thông tin cụ thể về thân nhân trong gia đình bạn. Theo đó; thân nhân khi đủ điều kiện thì mức trợ cấp tuất hằng tháng đối với mỗi thân nhân bằng 50% mức lương cơ sở; trường hợp thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì mức trợ cấp tuất hằng tháng bằng 70% mức lương cơ sở.

Trên đây là bài viết tư vấn về: Chế độ tử tuất khi vừa đóng BHXH bắt buộc vừa đóng BHXH tự nguyện. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất mới nhất

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ tử tuất

Trong quá trình giải quyết về: Chế độ tử tuất khi vừa đóng BHXH bắt buộc vừa đóng BHXH tự nguyện.  Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button