19006172

Chi phí điều tra TNLĐ đối với người làm việc theo hợp đồng lao động

Chi phí điều tra TNLĐ đối với người làm việc theo hợp đồng lao động

Cho em hỏi thành phần đoàn điều tra tai nạn lao động cấp cơ sở thì có cần phải có ban chấp hành công đoàn hay không? Và chi phí điều tra tai nạn lao động đối với những người lao động làm việc theo hợp đồng lao động sẽ do ai có trách nhiệm chi trả? Xin cảm ơn rất nhiều.Chi phí điều tra TNLĐ đối với người làm việc

Dịch vụ tư vấn chế độ tai nạn lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về Chi phí điều tra TNLĐ đối với người làm việc theo hợp đồng lao động đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, thành phần đoàn điều tra TNLĐ cấp cơ sở cần phải có công đoàn?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 35 Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015:

“Điều 35. Điều tra vụ tai nạn lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động nghiêm trọng

1. Người sử dụng lao động có trách nhiệm thành lập Đoàn điều tra tai nạn lao động cấp cơ sở để tiến hành điều tra tai nạn lao động làm bị thương nhẹ, tai nạn lao động làm bị thương nặng một người lao động thuộc thẩm quyền quản lý của mình, trừ trường hợp đã được điều tra theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này hoặc tai nạn lao động được cơ quan nhà nước có thẩm quyền điều tra theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Thành phần Đoàn điều tra tai nạn lao động cấp cơ sở gồm có người sử dụng lao động hoặc người đại diện được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản làm Trưởng đoàn và các thành viên là đại diện Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc đại diện tập thể người lao động khi chưa thành lập tổ chức công đoàn cơ sở, người làm công tác an toàn lao động, người làm công tác y tế và một số thành viên khác.”

Như vậy, thành phần đoàn điều tra tai nạn lao động cấp cơ sở phải có các thành viên là đại diện Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc đại diện tập thể người lao động khi chưa thành lập tổ chức công đoàn cơ sở.

Thứ hai, Chi phí điều tra TNLĐ đối với người làm việc theo hợp đồng lao động

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 27 Nghị định 39/2016/NĐ-CP thì Chi phí điều tra TNLĐ đối với người làm việc theo hợp đồng lao động được xác định như sau: 

+) Công ty chịu trách nhiệm chi trả các chi phí bao gồm: dựng lại hiện trường; chụp, in, phóng ảnh hiện trường và nạn nhân; trưng cầu giám định kỹ thuật, giám định pháp y (khi cần thiết); khám nghiệm tử thi; in ấn các tài liệu liên quan đến vụ tai nạn lao động; phương tiện đi lại tại nơi xảy ra tai nạn lao động phục vụ quá trình Điều tra tai nạn lao động; tổ chức cuộc họp công bố biên bản Điều tra tai nạn lao động;

Chi phí Điều tra TNLĐ từ công ty được hạch toán vào chi phí sản xuất, kinh doanh và là chi phí hợp lý để tính thuế, nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp.

Chi phí điều tra TNLĐ đối với người làm việc

Trường hợp đơn vị sự nghiệp, chi phí Điều tra tai nạn lao động được hạch toán vào chi phí, giá dịch vụ sự nghiệp và là chi phí hợp lý để tính thuế, nộp thuế theo quy định; trường hợp người sử dụng lao động là cơ quan hành chính, kinh phí Điều tra tai nạn lao động được bố trí trong chi hoạt động thường xuyên của cơ quan, đơn vị.

+) Cơ quan có thẩm quyền Điều tra tai nạn lao động, cơ quan cử người tham gia Điều tra tai nạn lao động chi trả các Khoản công tác phí cho người tham gia theo quy định của pháp luật của thành viên Đoàn Điều tra tai nạn lao động;

Trên đây là bài viết về vấn đề Chi phí điều tra TNLĐ đối với người làm việc theo hợp đồng lao động. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau đây:

Có biên bản điều tra tai nạn lao động thì cần gửi đến những đâu?

Quy trình lập biên bản điều tra tai nạn lao động chết người

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc Chi phí điều tra TNLĐ đối với người làm việc theo hợp đồng lao động; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam