19006172

Hồ sơ để hủy sổ bảo hiểm do chưa chốt sổ gồm những giấy tờ gì?

Hồ sơ để hủy sổ bảo hiểm do chưa chốt sổ gồm những giấy tờ gì?

Tôi nghỉ việc từ tháng 8/2019, và bây giờ tôi đi làm thủ tục để hưởng BHXH 1 lần. Nhưng đến cơ quan BHXH thì họ bảo tôi có 2 sổ BHXH nên phải làm thủ tục gộp sổ trước rồi mới được làm hồ sơ để hưởng BHXH 1 lần. Vậy, hồ sơ để gộp sổ thì cần những giấy tờ gì? Cái sổ cũ của tôi mới đóng được 4 tháng và tôi cũng chưa chốt sổ, nên tôi muốn hủy cuốn sổ cũ được không? Hồ sơ để hủy sổ bảo hiểm do chưa chốt sổ gồm những giấy tờ gì?hủy sổ bảo hiểm do chưa chốt sổ

Tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, hồ sơ gộp sổ BHXH để được hưởng BHXH một lần

Căn cứ theo quy định tại Khoản 31 Điều 1 Quyết định 505/QĐ-BHXH và Phiếu giao nhận hồ sơ 621/…/SO thì hồ sơ của bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

+ Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (mẫu TK1-TS, 01 bản/người)

+) Sổ bảo hiểm xã hội gốc, các sổ bảo hiểm xã hội khác kèm đầy đủ các tờ rời.

+) Phiếu yêu cầu gộp sổ (nếu có)

Căn cứ theo quy định tại Khoản 6 Điều 1 Quyết định 505/QĐ-BHXH như sau:

6. Sửa đổi, bổ sung Tiết a Điểm 2.1 Khoản 2 Điều 3 như sau:

a) Cấp mới, cấp lại, điều chỉnh, xác nhận sổ BHXH và ghi thời gian đóng BHTN chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp, ghi thời gian đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN cho người tham gia tại đơn vị do BHXH huyện trực tiếp thu; người đang bảo lưu thời gian đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN ở huyện, tỉnh khác.”

Như vậy, theo quy định trên thì hiện nay một người tham gia bảo hiểm không được phép có nhiều sổ bảo hiểm, nếu có từ 2 sổ trở lên thì buộc phải làm thủ tục gộp sổ. Và bạn phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

+) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH (Mẫu TK1-TS);

+) Hai sổ BHXH đã cấp.

Và bạn nộp hồ sơ yêu cầu gộp sổ tới cơ quan bảo hiểm xã hội cấp quận/huyện nơi bạn đang tham gia đóng BHXH.

Thứ hai, hồ sơ để hủy sổ bảo hiểm do chưa chốt sổ gồm những giấy tờ gì?

Căn cứ theo quy định tại khoản 5 Mục I Công văn 3663/BHXH-THU của Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh quy định:

“5. Trường hợp NLĐ cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH; BHTN thì phải trình bày rõ trong Đơn đề nghị (mẫu D01-TS). Cán bộ xử lý nghiệp vụ khóa dữ liệu quá trình đóng BHXH; BHTN bằng phương án KB, KT và lập biên bản hủy sổ tại mục “Hủy có nhiều sổ”. Đơn đề nghị của NLĐ có phê duyệt của Ban Giám đốc BHXH quận; huyện hoặc Lãnh đạo phòng Thu BHXH Thành phố để thay thế cho sổ thu hồi. Trường hợp đặc biệt phải phục hồi lại quá trình đã khóa phương án KB; KT; thì chỉ được thực hiện khi có sự phê duyệt (nơi đã khóa dữ liệu trước đây) của Ban Giám đốc BHXH quận; huyện hoặc lãnh đạo phòng chức năng của Thành phố và đúng theo quy trình phục hồi số sổ đã hủy.”

Như vậy, để hủy sổ bảo hiểm cũ, bạn có thể lên cơ quan BHXH cấp quận, huyện hoặc lãnh đạo phòng thu BHXH thành phố để nộp đơn đề nghị hủy sổ bảo hiểm (theo mẫu D01-TS) và cam kết không thừa nhận quá trình đóng BHXH của mình trong thời gian ghi trên sổ BHXH mà bạn yêu cầu hủy. Tuy nhiên cơ quan BHXH sẽ chỉ hủy sổ cho bạn trong trường hợp bạn có nhiều số sổ hoặc phải đem sổ trực tiếp để hủy chứ không hủy thông qua số sổ được.

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Trường hợp cho mượn sổ tham gia bảo hiểm xã hội

Không gộp sổ có ảnh hưởng tới việc hưởng chế độ bảo hiểm?

luatannam