19006172

Có thể từ chối công việc do Trung tâm dịch vụ việc làm giới thiệu?

Có thể từ chối công việc do Trung tâm dịch vụ việc làm giới thiệu?

Có thể từ chối công việc do Trung tâm dịch vụ việc làm giới thiệu? Xin chào anh chị tổ tư vấn pháp luật, cho tôi hỏi về vấn đề như sau: Tôi là công nhân kỹ thuật bảo trì máy dệt và vừa nghỉ việc tại một công ty. Tôi làm thủ tục hưởng BHTN và được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời gian 4 tháng. Trong quá trình nghỉ việc hưởng TCTN, tôi được Trung tâm Dịch vụ việc làm trực thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh giới thiệu công việc tại một cơ sở dệt may trên địa bàn tỉnh. Nếu tôi nhận việc và ký HĐLĐ thì có tiếp tục được nhận TCTN không? Tôi có thể từ chối công việc vừa được giới thiệu hay không? Xin cảm ơn rất nhiều.việc do Trung tâm dịch vụ việc làm giới thiệu

Luật sư tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

Thứ nhất, ký HĐLĐ có tiếp tục được hưởng TCTN?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 53 Luật việc làm số 38/2013/QH13  như sau:

“Điều 53. Tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

3. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

b) Tìm được việc làm;”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 9 Điều 1 Nghị định 61/2020/NĐ-CP như sau:

“Điều 1. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 3 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp (sau đây viết tắt là Nghị định số 28/2015/NĐ-CP) như sau:

9. Sửa đổi, bổ sung điểm b, d, đ, e, h khoản 1; khoản 2; khoản 5 Điều 21:

b) Có việc làm

Người lao động được xác định là có việc làm khi thuộc một trong các trường hợp sau:

– Đã giao kết hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo công việc nhất định có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động có hiệu lực theo quy định của pháp luật;”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn là công nhân kỹ thuật bảo trì máy dệt và vừa nghỉ việc tại một công ty. Bạn làm thủ tục hưởng BHTN và được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời gian 4 tháng. Trong quá trình nghỉ việc hưởng TCTN bạn được Trung tâm Dịch vụ việc làm trực thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh giới thiệu công việc tại một cơ sở dệt may trên địa bàn tỉnh. Do đó, nếu bạn nhận việc và ký HĐLĐ từ 1 tháng trở lên thì bạn được xem là có việc làm mới và bị chấm dứt hưởng TCTN.

Thứ hai, có thể từ chối công việc do Trung tâm dịch vụ việc làm giới thiệu?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 9 Điều 1 Nghị định 61/2020/NĐ-CP như sau:

“9. Sửa đổi, bổ sung điểm b, d, đ, e, h khoản 1; khoản 2; khoản 5 Điều 21:

đ) Sau 02 lần người lao động từ chối việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp giới thiệu mà không có lý do chính đáng

Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp từ chối việc làm thuộc một trong các trường hợp sau, được xác định là không có lý do chính đáng:

– Người lao động được trung tâm dịch vụ việc làm giới thiệu việc làm phù hợp với ngành, nghề, trình độ được đào tạo hoặc công việc người lao động đã từng làm được ghi trong phiếu tư vấn, giới thiệu việc làm nhưng không đến tham gia dự tuyển lao động;

– Người lao động đã tham gia dự tuyển lao động theo giới thiệu của trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp và được người sử dụng lao động tuyển dụng nhưng không nhận việc làm đã trúng tuyển, trừ trường hợp việc làm đó không đúng như thông báo tuyển lao động của người sử dụng lao động.”

Theo quy định thì bạn chỉ được từ chối việc làm do TTDVVL giới thiệu khi có lý do chính đáng. Nếu sau 02 lần bạn từ chối việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp giới thiệu mà không có lý do chính đáng thì sẽ bị chấm dứt hưởng TCTN.

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Được bảo lưu thời gian hưởng TCTN khi từ chối việc làm không?

Lý do chính đáng khi từ chối việc làm từ trung tâm giới thiệu việc làm

luatannam