19006172

Có được đóng tiếp BHXH vào sổ cũ khi đi làm ở công ty mới không?

Có được đóng tiếp BHXH vào sổ cũ khi đi làm ở công ty mới không?

Em nghỉ ngang ở công ty cũ đã lâu, hôm nay quay lại lấy sổ thì họ bảo họ gửi lên cơ quan BHXH rồi, bây giờ bảo em lên đó lấy mà em đang không biết như thế nào, mình cứ lên thế không biết có cần cầm cái gì lên không nữa? Tổng đài giúp em về thủ tục lên cơ quan BHXH lên sổ được không ạ? Liệu sau này đi làm vào công ty mới người ta có đóng tiếp vào cuốn sổ đó nữa không ạ?Có được đóng tiếp BHXH vào sổ cũ

Tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi có được đóng tiếp BHXH vào sổ cũ khi đi làm ở công ty mới không? của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, thủ tục để NLĐ lên cơ quan BHXH nhận lại sổ BHXH 

Căn cứ tại Phiếu giao nhận hồ sơ số 625/…/SO về hồ sơ đề nghị nhận sổ như sau:

1 Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người)

2  Biên bản bàn giao sổ BHXH giữa đơn vị sử dụng lao động và cơ quan BHXH, Danh sách sổ BHXH đã bàn giao có xác nhận của cơ quan BHXH (bản sao). Áp dụng đối với sổ BHXH do đơn vị đã nộp trả cơ quan BHXH từ năm 2008 trở về trước.

Bên cạnh đó, căn cứ vào Phiếu giao nhận hồ sơ số 625/…/SO  quy định vào thời gian cấp sổ BHXH như sau:

“- Người lao động đề nghị nhận sổ BHXH do đơn vị đã nộp trả cơ quan BHXH;

– Bổ sung hồ sơ cấp sổ BHXH cho lao động kỳ trước;

– Cấp lại sổ BHXH do đã nhận trợ cấp BHXH 1 lần bị thu hồi sổ hoặc thất lạc sổ nay tiếp tục tham gia BHXH hoặc người lao động đã được cấp số sổ BHXH mà không có quá trình tham gia (do tăng giảm trong tháng) và không nhận được sổ BHXH nay tiếp tục sử dụng số sổ này làm mã số BHXH tham gia tại đơn vị mới.

Thời hạn giải quyết loại hồ sơ này: 10 ngày.”

Như vậy, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ như đã quy định ở trên, và cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết cho bạn trong thời gian không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Thứ hai, có được đóng tiếp BHXH vào sổ cũ khi đi làm ở công ty mới không?

Căn cứ Khoản 5 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

5. Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội”.

Có được đóng tiếp BHXH vào sổ cũ

Đồng thời, căn cứ tại khoản 72 Điều 1 Quyết định 505/-BHXH quy định về xử lý một số tình huống trong công tác cấp sổ BHXH, trong đó:

“2. Gộp sổ BHXH và hoàn trả

Trường hợp một người có từ 2 sổ BHXH trở lên đề nghị gộp sổ BHXH, cán bộ Phòng/Tổ cấp sổ, thẻ thực hiện kiểm tra, đối chiếu nội dung đã ghi trên các sổ BHXH và cơ sở dữ liệu; lập Danh sách đề nghị gộp sổ BHXH (Mẫu C18-TS) chuyển cán bộ Phòng/Tổ quản lý thu thực hiện:”

Như vậy, theo quy định trên mỗi người chỉ có 1 cuốn sổ bảo hiểm xã hội. Do đó, khi bạn đi làm ở công ty mới thì sẽ được tiếp tục đóng vào cuốn sổ BHXH cũ.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề có được đóng tiếp BHXH vào sổ cũ khi đi làm ở công ty mới không?

Nếu trong quá trình giải quyết về vấn đề có được đóng tiếp BHXH vào sổ cũ khi đi làm ở công ty mới không? gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Nghỉ việc nhưng chưa lấy sổ bảo hiểm xã hội ở công ty cũ

Thời gian rút sổ bảo hiểm xã hội ở công ty cũ

luatannam