-->

Đang đóng BHXH tự nguyện chết có hưởng trợ cấp tuất hàng tháng?

Đang đóng BHXH tự nguyện chết có hưởng trợ cấp tuất hàng tháng?

Trước đây mẹ tôi là giáo viên, đã tham gia bảo hiểm xã hội được 16 năm. Tuy nhiên có một số vấn đề nên mẹ tôi đã nghỉ việc vào năm 2015 và tiếp tục tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện từ tháng 5/2015 đến tháng 10/2016 thì mẹ tôi mất. Hiện nay, gia đình tôi có em trai tôi 16 tuổi và bà nội tôi đã 63 tuổi không có lương hưu. Tôi  nghe nói tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện không có trợ cấp tuất hàng tháng?  Như vậy, gia đình tôi không được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng đúng không ạ?Trợ cấp tuất hàng thángTư vấn bảo hiểm xã hội:

Đối với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 3 Điều 8 Nghị định Nghị định 134/2015/NĐ-CP ngày 29 tháng 12 năm 2015 quy định chế độ tử tuất như sau:

Điều 8. Chế độ tử tuất đối với thân nhân của người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện chết mà trước đó có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Chế độ tử tuất đối với thân nhân của người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết mà trước đó có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo Điều 71 của Luật Bảo hiểm xã hội được quy định như sau:

3. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thuộc một trong các trường hợp sau thì thân nhân theo quy định tại Khoản 2 Điều 67 của Luật Bảo hiểm xã hội được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định tại Điều 68 của Luật Bảo hiểm xã hội:

a) Đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

…………………………

Như vậy, mẹ bạn mất khi đang tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện nhưng trước đó đã tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc 16 năm nên gia đình bạn đủ điều kiện để hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. Do đó, nếu gia đình bạn có những đối tượng đủ điều kiện theo quy định thì sẽ được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

Căn cứ Khoản 2, Khoản 3 Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định những thân nhân được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng như sau:

“Điều 67. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hằng tháng

2. Thân nhân của những người quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, bao gồm:

a) Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai;

b) Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên; vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên

Trợ cấp tuất hàng tháng

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ;

d) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu dưới 60 tuổi đối với nam, dưới 55 tuổi đối với nữ và bị suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên.

3. Thân nhân quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này phải không có thu nhập hoặc có thu nhập hằng tháng nhưng thấp hơn mức lương cơ sở. Thu nhập theo quy định tại Luật này không bao gồm khoản trợ cấp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công”.

Theo thông tin bạn cung cấp thì gia đình bạn có em trai 16 tuổi và bà nội (tức mẹ chồng của mẹ bạn) đã 63 tuổi mà không có lương hưu nên hai người này đủ điều kiện hưởng chế độ trợ cấp tuất hàng tháng. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất và thời gian nộp

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi