Không đóng BHXH liên tục hưởng chế độ thai sản thế nào?

Không đóng BHXH liên tục hưởng chế độ thai sản thế nào?

Không đóng BHXH liên tục hưởng chế độ thai sản thế nào? Em đã tham gia bhxh được 1 năm 1 tháng. Em đóng bhxh tháng cuối cùng là tháng 7/2018 và em bị ngắt quãng tháng 8,9,10,11/2018). Sau đó em đóng nối bhxh từ tháng 12/2018. Ngày 3/5/2019 em sinh em bé, lúc này em vẫn đóng bhxh. Như vậy em có được hưởng chế độ thai sản không? Cho đến thời điểm này em vẫn chưa nhận được thông tin gì về chế độ thai sản của em. Đến tháng 11 này em đi làm thì có được hưởng dưỡng sức không ạ? Thủ tục để hưởng dưỡng sức sẽ phải như thế nào ạ? Em nhờ anh chị tư vấn giúp em!Không đóng BHXH liên tục

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến: 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn.. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, không đóng BHXH liên tục có được hưởng chế độ thai sản?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Đồng thời, căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

“Điều 9. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này.”

Theo đó,để được hưởng chế độ thai sản thì bạn phải đóng bảo hiểm xã hội đủ 06 tháng trong thời gian 12 tháng trước sinh. Mà bạn sinh vào 03/05/2019 nên 12 tháng trước sinh của bạn được xác định từ tháng 05/2018 đến tháng 04/2019. Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đã thực hiện đóng bảo hiểm xã hội đủ 08 tháng trong thời gian 12 tháng này nên bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản.

Thứ hai, thời gian giải quyết hưởng chế độ thai sản khi không đóng BHXH liên tục

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 14 Thông tư 59/2015/TT-BHXH như sau:

“Điều 14. Hồ sơ, giải quyết hưởng chế độ thai sản

2. Người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ theo quy định cho người sử dụng lao động nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.”

Đồng thời, căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 5 Quyết định 166/QĐ-BHXH về thời hạn giải quyết và chi trả:

“Điều 5. Trách nhiệm giải quyết và chi trả

4. Thời hạn giải quyết và chi trả

4.1. Trường hợp đơn vị SDLĐ đề nghị: Tối đa 06 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

4.2. Trường hợp người lao động, thân nhân người lao động nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan BHXH: Tối đa 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.”

Vậy, trường hợp sau khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản bạn vẫn đến công ty làm việc thì bạn phải thực hiện nộp đủ hồ sơ cho công ty trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc. Sau khi bạn đã nộp đủ hồ sơ cho công ty thì công ty bạn có trách nhiệm nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH. Cơ quan BHXH tiếp nhận giải quyết và chi trả chế độ thai sản cho bạn trong thời hạn tối đa 06 ngày làm việc. 

Thứ ba, điều kiện hưởng dưỡng sức

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về dưỡng sức, phục hồi sức khỏe:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

Như vậy, sau thời gian hưởng chế độ thai sản mà trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức. Vì vậy, tháng 11 bạn đi làm trở lại mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ từ 05 đến 10 ngày.

Thứ tư, hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH như sau:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.4. Trường hợp hưởng DSPHSK sau ốm đau, thai sản, TNLĐ, BNN: Hồ sơ theo quy định tại khoản 3 Điều 100, khoản 5 Điều 101 Luật BHXH; khoản 1 Điều 60 Luật ATVSLĐ là Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập.”

Theo quy định trên thì trường hợp bạn nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản thì công ty phải có trách nhiệm lập danh sách nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội, bạn không phải nộp bất cứ giấy tờ gì cho công ty nữa.

Trên đây là toàn bộ giải đáp của chúng tôi về vấn đề Không đóng BHXH liên tục hưởng chế độ thai sản thế nào? 

Mọi thắc mắc liên quan đến chế độ thai sản, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn chế độ thai sản online: 19006172để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

-> Điều kiện lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay