-->

Điều chỉnh tiền lương đóng BHXH do thay đổi mức lương

Điều chỉnh tiền lương đóng BHXH do thay đổi mức lương

Điều chỉnh tiền lương đóng BHXH do thay đổi mức lương? Mới đây, vì mở rộng thêm phòng kinh doanh, công ty tôi phải thuyên chuyển tạm thời một vài người lao động sang làm công việc khác trong vòng 2 tháng. Mức lương tháng thứ 2 có thấp hơn mức lương ban đầu nhưng lúc đó tôi vẫn đóng BHXH cho người lao động đó theo mức lương cũ. Bây giờ, tôi muốn điều chỉnh tiền lương đóng BHXH đó thì được không? Tôi phải làm những thủ tục gì?Điều chỉnh tiền lương đóng BHXHTư vấn bảo hiểm xã hội:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp điều chỉnh tiền lương đóng BHXH Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 31 Bộ luật lao động năm 2012, người sử dụng lao động có quyền chuyển người lao động đi làm công việc khác trong một số trường hợp. Cụ thể:

1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.

2. Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động.

3. Người lao động làm công việc theo quy định tại khoản 1 Điều này được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định“.

Như vậy:

Trường hợp của công ty bạn thuộc vào trường hợp phải chuyển lao động do nhu cầu sản xuất kinh doanh nên công ty có quyền thuyên chuyển người lao động theo quy định. Khi chuyển người lao động sang làm công việc khác, thì được trả lương theo công việc mới nếu tiền lương mới thấp hơn thì được giữ nguyên mức lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc, sau đó thì tiền lương công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ. Do sang tháng thứ hai, công ty bạn trả lương cho người lao động theo mức lương của công ty mới nên phải làm thủ tục điều chỉnh mức đóng.

Điều chỉnh tiền lương đóng BHXH

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172.

Về hồ sơ điều chỉnh tăng lương

Theo quy định tại Điều 23 Quyết định 595/QĐ- BHXH ngày 14 tháng 04 năm 2017, bạn cần chuẩn bị:

– Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

– Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN (Mẫu D02-TS);

– Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS);

Nơi nộp hồ sơ: cơ quan BHXH Quận, huyện nơi công ty đặt trụ sở chính.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo tại bài viết: 

Hướng dẫn điền mẫu D02-TS danh sách lao động tham gia bảo hiểm xã hội

Lãi khi chậm điều chỉnh lương đóng bảo hiểm

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về điều chỉnh tiền lương đóng BHXH, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi