Điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau sinh

Chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau sinh

Nhờ anh chị tư vấn giúp cho tôi về điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau sinh! Tôi tham gia hợp đồng làm việc với công ty bắt đầu từ ngày 8/9/2014 đến 8/9/2017. Tôi sinh con vào ngày 6/2/2017 và nghỉ chế độ thai sản từ 1/2/2017 đến 1/8/2017. Sau khi nghỉ sinh tôi trở lại làm việc. Vì hoàn cảnh gia đình nên tôi dự định làm đến 8/9/2017 sẽ nghỉ việc. Vậy nếu tôi có nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe trong 1 tháng cuối làm việc thì sau khi tôi nghỉ việc tôi có nhận được tiền dưỡng sức phục hồi sức khỏe trước đó không?Chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau sinh

Tư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về vấn đề chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh; Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau :

Thứ nhất, thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe:

Căn cứ tại Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

“1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Như vậy, trong thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày quay trở lại làm việc sau thời gian nghỉ sinh; nếu sức khỏe chưa phục hồi thì người lao động được nghỉ dưỡng sức sau khi sinh con. Trường hợp bạn không nghỉ dưỡng sức trong thời gian 30 ngày đầu từ ngày quay trở lại làm việc thì không được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh.

Thứ hai, về hồ sơ giải quyết chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau sinh:

Căn cứ Điều 10 Quyết định 636/QĐ-BHXH :

“Điều 10. Hồ sơ hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe

Danh sách theo mẫu C70a-HD do người sử dụng lao động lập (bản chính).”

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 103 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

“Điều 103. Giải quyết hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản, người sử dụng lao động lập danh sách và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau sinhTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Khi bạn đủ điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau sinh thì người sử dụng lao động lập mẫu C70a-HD để giải quyết chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh và người lao động không cần nộp thêm giấy tờ nào khác.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức sau sinh thì người sử dụng lập danh sách và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Hồ sơ sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết trong 10 ngày từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Mức hưởng dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau sinh = 30% x lương cơ sở x số ngày nghỉ ( mức lương cơ sở là 1.210.000 đồng; đến 1/7/2017, mức lương cơ sở là 1.300.000 đồng).

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thời gian tối đa nghỉ dưỡng sức sau khi sinh con

 Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thời gian nộp

Nếu có vấn đề gì thắc mắc về chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau sinh. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi