Chế độ thai sản cho lao động nữ sinh con năm 2016

Chế độ thai sản cho lao động nữ sinh con năm 2016

Xin tổng đài tư vấn giúp tôi về vấn đề: Chế độ thai sản cho lao động nữ sinh con năm 2016. Hiện nay tôi đang tham gia BHXH tại công ty và đang có thai hơn 1 tháng. Thời điểm dự sinh của tôi là vào tháng 7 năm 2016. Vậy trường hợp của tôi được hưởng chế độ thai sản theo luật mới hay cũ, chế độ cụ thể là như thế nào?sinh con năm 2016Tư vấn chế độ thai sản:

Với trường hợp về chế độ thai sản khi sinh con năm 2016, Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con

Thời điểm dự sinh của bạn là vào tháng 7 năm 2016, khi đó, Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 đã có hiệu lực pháp luật (có hiệu lực từ ngày 01/01/2016). Do đó, khi giải quyết hưởng chế độ thai sản, trường hợp của bạn sẽ được áp dụng theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Căn cứ theo quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, điều kiện để người lao động hưởng chế độ thai sản:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

Trường hợp của bạn, nếu bạn tham gia BHXH đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh hoặc tham gia đủ 3 tháng BHXH trong vòng 12 tháng trước khi sinh trong trường hợp khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền thì bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Thời gian hưởng chế độ thai sản khi sinh con:

Theo quy định tại Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

7. Thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại các khoản 1, 3, 4, 5 và 6 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Theo đó, khi lao động nữ sinh con sẽ được nghỉ trước và sau khi sinh tối đa 06 tháng; trong đó, thời gian nghỉ trước sinh tối đa là 02 tháng. Trường hợp sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con được nghỉ thêm 01 tháng.

sinh con năm 2016

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900.6172

Trợ cấp 1 lần khi sinh con:

Theo Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội 2014, lao động nữ sinh con được trợ cấp 1 lần cho mỗi con là 2 tháng lương cơ sở tại tháng sinh con.

Mức hưởng chế độ thai sản khi sinh con:

Căn cứ Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản: 

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày quay trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì lao động nữ được nghỉ từ 5 đến 10 ngày. Cụ thể, người sử dụng lao động và ban chấp hành công đoàn cơ sở quyết định số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi cho người lao động sinh con theo quy định: 

Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.”

Ngoài ra, điều kiện để lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con theo Điều 40 Luật bảo hiểm xã hội 2014 bao gồm:

– Sau khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất được 04 tháng;

– Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Chế độ thai sản cho lao động nữ sinh con năm 2016.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản gồm những gì?

Thời gian nộp hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc chế độ thai sản khi sinh con năm 2016, bạn vui lòng liên hệTổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button