Bảo lưu thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đi xuất khẩu lao động

Bảo lưu thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đi xuất khẩu lao động

Tôi muốn hỏi về trường hợp bảo lưu thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp: Tôi đóng bảo hiểm xã hội ở công ty được 6 năm. Khi nghỉ việc tôi có làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp và trên giấy quyết định ghi được hưởng 6 tháng thất nghiệp. Tôi nhận tiền đến tháng thứ 3 thì làm xong giấy tờ đi xuất khẩu lao động đi Israel 12 tháng. Vậy 3 tháng chưa được nhận của tôi có được bảo lưu lại để sau này về nước lạnh hay không? Mong anh chị tư vấn giúp tôi.bảo lưu thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệpTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 53 Luật việc làm năm 2013:

“1. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp khi không thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này.

2. Người lao động bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu vẫn còn thời gian được hưởng theo quyết định thì tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp khi thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này.

3. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

a) Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp;

b) Tìm được việc làm;

c) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

d) Hưởng lương hưu hằng tháng;

đ) Sau 02 lần từ chối nhận việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp giới thiệu mà không có lý do chính đáng;

e) Không thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này trong 03 tháng liên tục;

g) Ra nước ngoài để định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

h) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

i) Bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật bảo hiểm thất nghiệp;

k) Chết;

l) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

m) Bị tòa án tuyên bố mất tích;

n) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù.

bảo lưu thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

4. Người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thuộc các trường hợp quy định tại các điểm b, c, h,l, m và n khoản 3 Điều này được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo khi đủ điều kiện quy định tại Điều 49 của Luật này.”

Như vậy

Bạn đi làm việc ở nước ngoài thì sẽ thuộc trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại điểm g khoản 3 Điều 53 Luật việc làm năm 2013. Và theo quy định tại khoản 4 Điều này thì chỉ những trường hợp tại điểm b, c, h, l, m, n của khoản 3 mới có thể được bảo lưu thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp chưa hưởng để làm căn cứ tính thời gian hưởng cho lần tiếp còn với quy định tại điểm g khoản 3 là trường hợp người đi lao động ở nước ngoài thì thời gian còn lại của bạn chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ không được bảo lưu.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau nếu muốn tìm hiểu thêm về bảo hiểm xã hội một lần: 

Ra nước ngoài định cư có thể nhận tiền bảo hiểm xã hội vào lúc nào?

Đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người đi làm việc ở nước ngoài

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi