19006172

Điều kiện hưởng chế độ thai sản mới nhất 2023

Điều kiện hưởng chế độ thai sản mới nhất 2023

Mọi người thông thái cho em hỏi với ạ, minh vừa mới trở lại công ty làm lại nhưng phát hiện mình có thai được 6 tuần rồi ạ, lần trước vì dịch nên mình nghỉ làm công ty từ tháng 3/2021 và cắt bảo hiểm hiểm luôn, sau đó mình mua bảo hiểm y tế tự nguyện đến bây giờ, giờ mình muốn đổi qua bảo hiểm xã hội để đóng để sau này hưởng thai sản được không ạ.chế độ thai sản mới nhất

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ Khoản 1 và Khoản 2 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, quy định về đối tượng và điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;…

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Theo quy định trên, khi người lao động nữ sinh con và đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì được hưởng chế độ thai sản. Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn, bạn đã nghỉ việc từ tháng 3/2021, hiện nay vừa mới đi làm lại và phát hiện mang thai được 6 tuần, vậy nếu bạn muốn sau này khi sinh được hưởng chế độ thai sản thì nên bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội ngay để đảm bảo đủ điều kiện 06 tháng đóng trước 12 tháng khi sinh con.

Như vậy, bạn có thể chuyển qua đóng bảo hiểm xã hội để sau này được hưởng chế độ thai sản và cần bắt đầu đóng sớm để đảm bảo thời hạn 06 tháng theo như quy định của pháp luật.

Thêm nữa, bạn cần chú ý theo Khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH thời hạn 12 tháng trước khi sinh con được tính như sau:

  • Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
  • Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định phía trên.

VIDEO: ĐIỀU KIỆN HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN (VÍ DỤ MINH HỌA)

Nếu có vấn đề gì vướng mắc về Điều kiện hưởng chế độ thai sản mới nhất 2023, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam