Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau dài ngày năm 2019?

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau dài ngày năm 2019?

Xin chào anh chị tư vấn. Tôi muốn tư vấn về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau dài ngày. Tôi đang công tác tại một công ty cổ phần và đã đóng bảo hiểm xã hội hơn 14 năm. Tôi bị đột quỵ do nhồi máu não bán cầu trái từ ngày 01/01/2019 đến ngày 22/01/2019. Sau đó tôi được bác sĩ cho ra viện với tình trạng liệt nửa người. Hiện nay tôi chưa thể đi làm được, hàng tháng tôi vẫn đi khám sức khỏe. Bên cơ quan Bảo hiểm xã hội giải quyết chế độ theo giấy nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội. Nhưng giấy nghỉ hưởng Bảo hiểm xã hội của tôi chỉ được bệnh viện cho nghỉ tối đa 10 ngày. Vậy tôi có được hưởng chế độ ốm đau dài ngày không? Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau dài ngày như thế nào?Hưởng chế độ ốm đau dài ngày

Tư vấn chế độ ốm đau:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau dài ngày năm 2019; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất về điều kiện hưởng chế độ ốm đau dài ngày

Căn cứ theo khoản 1 Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.”

Và theo Khoản 2, Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 26. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

2. Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

a) Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

b) Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại điểm a khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, người lao động được hưởng chế độ ốm đau dài ngày khi đáp ứng hai điều kiện sau:

+) Bị bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ y tế ban hành;

+) Có giấy xác nhận của cơ sở y tế.

Trong trường hợp của bạn: bạn bị đột quỵ do nhồi máu bán cầu não trái, dẫn đến liệt nửa người. Căn cứ theo quy định tại mục 131, Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày Thông tư 46/2016/TT-BYT thì nếu bệnh của bạn có mã bệnh theo ICD 10 là là I64 thì bạn đủ điều kiện hưởng chế độ ốm đau dài ngày.

Thứ hai, về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau dài ngày:

Căn cứ Điều 8 Quyết định số 636/QĐ-BHXH quy định về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau bao gồm:

“1. Giấy ra viện đối với người lao động hoặc con của người lao động điều trị nội trú. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính), trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao.

Hưởng chế độ ốm đau dài ngày

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

2. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài thì hồ sơ quy định tại Khoản 1 Điều này được thay bằng bản dịch tiếng Việt được chứng thực của giấy khám bệnh, chữa bệnh do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài cấp.

3. Danh sách theo mẫu C70a-HD do người sử dụng lao động lập (bản chính).”

Theo đó, bạn cần nộp cho công ty bản chính hoặc bản sao giấy ra viện khi điều trị nội trú hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội trong trường hợp ngoại trú để giải quyết chế độ ốm đau dài ngày.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Mức hưởng chế độ dưỡng sức sau ốm đau cho người mắc bệnh dài ngày

Thời hạn giải quyết chế độ ốm đau dài ngày theo quy định của pháp luật?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi