-->

Điều kiện phải truy đóng bảo hiểm xã hội

Điều kiện phải truy đóng bảo hiểm xã hội

Xin cho tôi hỏi về vấn đề: Điều kiện phải truy đóng bảo hiểm xã hội. Doanh nghiệp chúng tôi thành lập từ 2016, trên 10 lao động nhưng trước đây chúng tôi trả lương theo hình thức khoán sản phẩm nên không có hồ sơ lao động hay hợp đồng lao động gì hết. Nay doanh nghiệp chúng tôi muốn thay đổi hình thức trả lương bằng cách ký hợp đồng lao động theo đúng luật định bắt đầu từ năm 2018. Vậy cho hỏi: thời gian từ 2018 trở về trước chúng tôi có bị truy đóng bảo hiểm xã hội, BHYT không?Truy đóng bảo hiểmTư vấn bảo hiểm xã hội:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Xác định đối tượng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bao gồm:

“a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động.

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng“.

Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 124 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 124. Hiệu lực thi hành

1. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, trừ quy định tại điểm b khoản 1 và khoản 2 Điều 2 của Luật này thì có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2018.”

Như vậy, căn cứ quy định trên những người lao động làm việc theo hợp đồng từ 03 tháng trở lên từ năm 2016 đến hết năm 2017 và từ 01 tháng trở lên từ năm 2018 tại doanh nghiệp của bạn là đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Vấn đề truy đóng (truy thu) bảo hiểm xã hội

Căn cứ theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 38 Quyết định 595/QĐ- BHXH:

1. Các trường hợp phải truy đóng bảo hiểm bao gồm:

– Truy thu do trốn đóng

– Truy thu đối với người lao động sau khi chấm dứt HĐLĐ về nước truy đóng BHXH cho thời gian đi làm việc ở nước ngoài theo HĐLĐ chưa đóng

– Truy thu do điều chỉnh tăng tiền lương đã đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN cho người lao động.

– Các trường hợp khác theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

2. Điều kiện truy đóng:

– Cơ quan có thẩm quyền hoặc cơ quan BHXH thanh tra buộc truy thu.

– Đơn vị đề nghị truy thu đối với người lao động.

– Hồ sơ đúng đủ theo quy định tại Phụ lục 02 Quyết định 595/QĐ-BHXH.

Trường hợp đơn vị đề nghị truy thu cộng nối thời gian dưới 6 tháng kèm theo Mẫu D04h-TS hoặc kết luận kiểm tra, từ 06 tháng trở lên kèm kết luận thanh tra của cơ quan BHXH hoặc cơ quan thanh tra hoặc Quyết định xử lý vi phạm hành chính của cơ quan có thẩm quyền.

Truy đóng bảo hiểm

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Vậy:

Căn cứ xác định đối tượng tham gia bảo hiểm sẽ phụ thuộc vào loại hợp đồng mà công ty giao kết với người lao động (kể cả giao kết bằng miệng). Và căn cứ điểm a khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014, trong năm 2016, hợp đồng lao động có thời hạn từ 3 tháng trở lên sẽ phải đóng bảo hiểm xã hội. Do đó, với thời gian từ tháng 1/2016 đến tháng 12/2016, thì dù chưa có hồ sơ lao động, cũng chưa xác lập hợp đồng lao động thì nếu có lao động làm việc từ 3 tháng trở lên vẫn thuộc đối tượng truy thu bảo hiểm xã hội. 

Bên cạnh đó, trong thời gian năm 2017 công ty kí hợp đồng lao động với người lao động thì sẽ đóng bảo hiểm cho những lao động ký hợp đồng lao động có thời hạn từ 03 tháng trở lên trong năm này, và những lao động ký hợp đồng có thời hạn từ 01 tháng trở lên trong năm 2018.

Tuy nhiên, chỉ bị truy đóng bảo hiểm khi đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 38 Quyết định 595/QĐ-BHXH nêu trên.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Có bị phạt vi phạm hành chính khi truy thu bảo hiểm xã hội không?

Mức lãi suất khi chậm đóng bảo hiểm hiểm xã hội

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấ đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi