Điều kiện và thời gian căn cứ hưởng chế độ thai sản khi nhận con nuôi

Điều kiện và thời gian căn cứ hưởng chế độ thai sản khi nhận con nuôi

Điều kiện và thời gian căn cứ hưởng chế độ thai sản khi nhận con nuôi? Xin chào tổng đài tư vấn ạ. Hai vợ chồng tôi nhận một bé mới sinh bị bỏ rơi làm con nuôi. Ngày khai sinh là ngày 17/7/2018 là ngày cháu được mọi người phát hiện. Ngày 19/7/2018 vợ chồng tôi được UBND xã nơi cháu bị bỏ rơi tạm giao nuôi con để chờ người thân của cháu đến nhận lại. Đến giờ vợ chồng tôi đã chính thức hoàn thiện hồ sơ và nuôi cháu. Giấy chứng nhận nhận nuôi con vào ngày 21/9/2018.

Vợ chồng tôi mong tổng đài tư vấn giúp: Với trường hợp như vợ chồng tôi thì vợ tôi có được hưởng chế độ thai sản khi nhận con nuôi không? Nếu được hưởng thì căn cứ vào ngày khai sinh, hay ngày tạm giao con hay ngày có giấy chứng nhận ạ. Tôi xin nói thêm, vợ tôi là giáo viên có tham gia bảo hiểm xã hội. Khi nhận cháu về nuôi nhà trường đã tạo điều kiện cho vợ tôi nghỉ vẫn hưởng lương từ ngày 1/8/2018 đến khi có giấy chứng nhận nuôi con, như vậy vợ tôi có được tính là nghỉ trước không? Vợ chồng tôi rất mong tổng đài tư vấn giúp. Trân trọng cảm ơn.Thai sản khi nhận con nuôiTư vấn chế độ thai sản

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi về vấn đề liên quan đến chế độ thai sản khi nhận con nuôi, chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng chế độ thai sản khi nhận con nuôi

Căn điểm d khoản 1 và khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng chế độ thai sản quy định:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

…2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Do đó, theo thông tin bạn cung cấp, cháu bé mà vợ chồng bạn nhận nuôi có ngày khai sinh là ngày 17/7/2018. Vợ chồng bạn chính thức hoàn thiện hồ sơ, có giấy chứng nhận nhận nuôi con vào ngày 21/9/2018. Do đó, vợ chồng bạn thuộc trường hợp người lao động nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi. Nếu vợ bạn đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi nhận nuôi con nuôi thì trường hợp này đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thai sản.

Lưu ý: Theo Điều 36 Luật bảo hiểm xa hội năm 2014 thì nếu cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôi thì chỉ cha hoặc mẹ được nhận. Do đó nếu vợ bạn đã nhận chế độ này thì bạn sẽ không được nhận nữa.

Thứ hai, về thời gian hưởng chế độ thai sản khi nhận con nuôi

Căn cứ vào Điều 36 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 36. Thời gian hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi

Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 2 Điều 31 của Luật này thì chỉ cha hoặc mẹ được nghỉ việc hưởng chế độ.”

Theo quy định trên,

Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi. Thời gian hưởng chế độ căn cứ vào thời điểm vợ bạn chính thức nhận nuôi con nuôi là ngày ghi trên giấy chứng nhận nhận nuôi con nuôi là ngày 21/09/2018 cho đến khi con bạn đủ 6 tháng tuổi.

Trường hợp cả bạn và vợ bạn cùng tham gia bảo hiểm xã hội đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi nhận con nuôi thì chỉ bạn hoặc vợ bạn được nghỉ việc hưởng chế độ.

Thai sản khi nhận con nuôi

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Thứ ba, về vấn đề nghỉ trước sinh

Ngoài ra, khoản 1 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành; nghỉ việc hưởng chế độ trước chỉ áp dụng đối với lao động nữ sinh con chứ không áp dụng với trường hợp người lao động nhận nuôi con.

Kết luận

Trong trường hợp trên, vợ bạn có thể được hưởng chế độ thai sản khi đáp ứng đủ điều kiện luật định

Căn cứ hưởng chế độ thai sản là ngày có giấy chứng nhận nhận nuôi con nuôi. Trường hợp khi nhận cháu về nuôi nhà trường đã tạo điều kiện cho vợ bạn nghỉ vẫn hưởng lương từ ngày 1/8/2018 đến khi có giấy chứng nhận nuôi con thì đây không phải là trường hợp nghỉ trước.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thời gian nộp

Thời hạn làm hồ sơ hưởng thai sản khi thôi việc trước sinh?

Trên đây là quy định của pháp luật về chế độ thai sản khi nhận con nuôi, trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi