Điều kiện về thời gian đóng để hưởng trợ cấp thất nghiệp cho NLĐ

Điều kiện về thời gian đóng để hưởng trợ cấp thất nghiệp cho NLĐ

Tôi tham gia BHTN từ tháng 10/2014 đến tháng 1/2016 tôi nghỉ việc ở nhà một thời gian rồi sau đó tiếp tục đóng BHTN từ tháng 1/2017 đến tháng 10/2017 tôi nghỉ việc. Đến tháng 2/2018 tôi tiếp tục làm việc tại công ty khác đến hết tháng 5/2018 và tháng 6 tôi nghỉ ốm đau không phải đóng bảo hiểm. Đầu tháng 7 tôi nghỉ việc luôn thì có đủ điều kiện về thời gian đóng để hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?Thời gian đóng

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi điều kiện về thời gian đóng để hưởng trợ cấp thất nghiệp cho NLĐ; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Theo quy định tại khoản 2 điều 12 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP thì:

Điều 12. Đóng bảo hiểm thất nghiệp

2. Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp là người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã đóng bảo hiểm thất nghiệp và được tổ chức bảo hiểm xã hội xác nhận. Tháng liền kề bao gồm cả thời gian sau:

a) Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội;”

Bên cạnh đó, theo quy định tại điều 49 Luật việc làm 2013.thì:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.”

Như vậy theo quy định trên thì người lao động phải đáp ứng một trong những điều kiện là trong vòng 24 tháng trước khi nghỉ việc phải đóng đủ 12 tháng bảo hiểm thất nghiệp. Bên cạnh đó, người lao động có tháng liền kề trước khi nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên vẫn được xem là thời gian người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Thời gian đóng

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Theo đó thì thời gian 24 tháng trước khi bạn nghỉ việc được xác định từ tháng 7/2016 đến tháng 6/2018 bạn đóng được 14 tháng bảo hiểm thất nghiệp. Vậy bạn đủ điều kiện về thời gian đóng để hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Trên đây là bài bài viết về vấn đề điều kiện về thời gian đóng để hưởng trợ cấp thất nghiệp cho NLĐ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp khi mới nghỉ việc

Những trường hợp không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button