19006172

Đóng 12 tháng bảo hiểm sẽ chỉ được hưởng 1 tháng trợ cấp thất nghiệp?

Đóng 12 tháng bảo hiểm sẽ chỉ được hưởng 1 tháng trợ cấp thất nghiệp?

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi tôi nghỉ việc khi vừa đóng đủ 12 tháng liên tục bảo hiểm thất nghiệp thì tôi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không? Tôi sẽ chỉ được hưởng 1 tháng trợ cấp thất nghiệp thôi có đúng không ạ? Xin cảm ơn rất nhiều.chỉ được hưởng 1 tháng trợ cấp thất nghiệp

Hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về Đóng 12 tháng bảo hiểm sẽ chỉ được hưởng 1 tháng trợ cấp thất nghiệp đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng TCTN

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 49 Luật việc làm năm 2013 như sau:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.”

Như vậy, theo quy định trên thì một trong những điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp là bạn phải đóng từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Do đó, dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; bạn đóng đủ 12 tháng bảo hiểm thất nghiệp liên tục sau đó nghỉ việc thì bạn đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ hai, Đóng 12 tháng bảo hiểm sẽ chỉ được hưởng 1 tháng trợ cấp thất nghiệp?

Căn cứ theo quy định tại Điều 50 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau:

“1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

chỉ được hưởng 1 tháng trợ cấp thất nghiệp

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn tham gia BHTN đến nay được 12 tháng thì bạn sẽ được hưởng 3 tháng TCTN với mức hưởng mỗi tháng sẽ bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi bạn thất nghiệp.

Trên đây là bài viết về vấn đề Đóng 12 tháng bảo hiểm sẽ chỉ được hưởng 1 tháng trợ cấp thất nghiệp? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau đây:

Có được sử dụng NLĐ làm thêm giờ khi trong HĐLĐ không có thỏa thuận?

Doanh nghiệp được bố trí thời gian làm thêm giờ cho NLĐ tối đa bao nhiêu?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc Đóng 12 tháng bảo hiểm sẽ chỉ được hưởng 1 tháng trợ cấp thất nghiệp; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam