19006172

Đóng bảo hiểm 19 năm 1 tháng có được rút 1 lần không

Đóng bảo hiểm 19 năm 1 tháng có được rút 1 lần không

Chào anh chị, tôi nghe đài báo nói sắp tới đóng 20 năm sẽ bảo lưu không được lãnh BHXH 1 lần nữa. Vậy cho hỏi trường hợp của tôi đóng được 19 năm 1 tháng thì có bị bảo lưu không ạ và có được lãnh BHXH 1 lần không ạ? Xin cảm ơn.Đóng bảo hiểm 19 năm 1 thángTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, với trường hợp của bạn: Đóng bảo hiểm 19 năm 1 tháng có được rút 1 lần không, Tổng đài tư vấnxin trả lời như sau:

Căn cứ tại điểm b Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định về các trường hợp được hưởng Bảo hiểm xã hội một lần như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Theo quy định trên, có 05 trường hợp được lãnh BHXH 1 lần, trong đó có 01 trường hợp được lãnh BHXH 1 lần sau 1 năm nghỉ việc với điều kiện là thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm. Cần lưu ý, với trường hợp này: trong thời gian 01 năm nghỉ việc thì không được phép tham gia đóng BHXH ở bất kỳ đâu nếu có tham gia BHXH thì thời gian nghỉ việc sau 01 năm được tính từ lần nghỉ việc gần nhất.

Như vậy, người lao động khi chưa đóng đủ 20 năm BHXH tức là chưa đóng đủ đến 240 tháng BHXH thì vẫn được quyền lãnh BHXH 1 lần bình thường mà chưa bị bảo lưu thời gian đóng BHXH để chờ hưởng lương hưu. Do đó, các trường hợp chưa đủ 240 tháng thì vẫn làm thủ tục lãnh BHXH 1 lần bình thường.

Chính vì thế, trong trường hợp của bạn: bạn đóng được 19 năm 01 tháng, tức là mới đóng được 229 tháng BHXH, vẫn nhỏ hơn 240 tháng nên vẫn lãnh được BHXH 1 lần bình thường mà chưa bị bảo lưu để hưởng lương hưu sau này. Bạn cứ nghỉ việc và chốt sổ BHXH và sau 01 năm nghỉ việc có thể làm hồ sơ lãnh BHXH 1 lần.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau: Thời điểm nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Nếu còn vướng mắc về: Đóng bảo hiểm 19 năm 1 tháng có được rút 1 lần không; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được gặp các chuyên viên tư vấn.

luatannam