19006172

Đóng tiếp BHXH ở công ty mới sau khi nghỉ việc có cần nộp đơn không?

Đóng tiếp BHXH ở công ty mới sau khi nghỉ việc có cần nộp đơn không?

Xin chào tổng đài! Mình làm việc ở công ty được 9 tháng, mỗi tháng mình đóng 10,5% mức lương cá nhân. Lương cá nhân của mình là 10 triệu. Mình muốn hỏi nếu mình nghỉ việc chuyển công ty khác thì số tháng mình đã đóng trong sổ bảo hiểm có được chuyển sang công ty mới không?

Tức là nếu chuyển công ty trong sổ bảo hiểm của mình vẫn còn 9 tháng bảo hiểm hay bị mất hết số bảo hiểm đã đóng và phải đóng lại từ đầu. Nếu đóng tiếp BHXH ở công ty mới thì có cần nộp đơn gì không? Nếu mình muốn nhận BHXH 1 lần (cho trường hợp đóng bảo hiểm dưới 1 năm như mình) thì có được không? Mức nhận được là bao nhiêu? Cảm ơn tổng đài!Đóng tiếp BHXH ở công ty mớiTư vấn bảo hiểm xã hội một lần:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi: Đóng tiếp BHXH ở công ty mới sau khi nghỉ việc có cần nộp đơn không; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về việc đóng tiếp vào sổ BHXH khi chuyển sang công ty mới

Căn cứ khoản 3 Điều 48 Bộ luật lao động 2019 thì khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng có nghĩa vụ như sau:

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm sau đây:

a) Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động;

b) Cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của người lao động nếu người lao động có yêu cầu. Chi phí sao, gửi tài liệu do người sử dụng lao động trả.”

Như vậy:

Khi nghỉ việc thì công ty phải có trách nhiệm chốt và trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn. Mặt khác, khi bạn chuyển sang làm tại công ty mới, bạn chỉ cần cung cấp mã số bảo hiểm xã hội để đóng tiếp BHXH ở công ty mới mà không cần phải nộp đơn hay giấy tờ gì khác. Tuy nhiên, bạn cần chốt sổ bảo hiểm đối với quá trình đóng tại công ty cũ nhằm đảm bảo quyền lợi về các chế độ bảo hiểm của bạn sau này. Quá trình 9 tháng đóng BHXH của không bị mất đi mà được cộng nối với công ty tiếp theo.

Thứ hai, số tiền BHXH một lần được hưởng khi đóng BHXH dưới 1 năm

Mức BHXH một lần được nhận khi đóng BHXH dưới 1 năm được quy định tại Khoản 2 Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH

“Điều 19. Bảo hiểm xã hội một lần

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội”.

Theo đó, nếu không muốn đóng tiếp bhxh ở công ty mới thì bạn có thể rút tiền BHXH một lần. Số tiền BHXH một lần bạn được hưởng sẽ bằng 22% các mức tiền lương tháng đóng BHXH; tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Đóng tiếp BHXH ở công ty mới

Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bạn đóng BHXH được 9 tháng với mức đóng hàng tháng là 10,000,000 đồng. Do đó, bạn sẽ được hưởng số tiền BHXH một lần bằng 10.000.000 x 9 x22% = 19.800.000 đồng

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm tại bài viết: 

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần

Thời gian tối đa nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

luatannam