Hồ sơ chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động

Hồ sơ chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động

Tôi cần tư vấn về hồ sơ chốt sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp sau: Công ty tôi mới có 2 lao động nghỉ việc, vậy tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì để làm thủ tục chốt sổ? Mong được giải đáp sớm để tôi có thể chốt sổ đúng thời hạn quy định!hồ sơ chốt sổ bảo hiểm xã hộiTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi, với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội đối với trường hợp người lao động nghỉ việc thì trước tiên bạn phải làm hồ sơ báo giảm lao động.

Căn cứ theo khoản 5 Điều 21 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động thì:

“Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật”.

Theo quy định trên, khi người lao động nghỉ việc thì đơn vị phải phối hợp cùng cơ quan bảo hiểm xã hội để chốt sổ và trả sổ.

Về hồ sơ chốt sổ bảo hiểm xã hội:

Căn cứ Phiếu giao nhận hồ sơ 620/……/SO thì bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

+) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT theo mẫu TK1-TS;

+) Sổ BHXH (mẫu sổ cũ, 01 sổ/người) hoặc tờ bìa sổ BHXH (sổ mẫu mới, 01 tờ bìa/người);

+) Các tờ rời sổ (nếu có);

hồ sơ chốt sổ bảo hiểm xã hội

 Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thời hạn chốt sổ bảo hiểm xã hội

Căn cứ khoản 4 Điều 29 Quyết định 595/QĐ-BHXH thì sau 05 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ thì cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ chốt sổ và trả sổ về phía đơn vị.

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 47 Bộ luật lao động 2012 quy định:

“2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.”

Theo đó, tối đa 30 ngày, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động thì công ty có nghĩa vụ chốt sổ và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Công ty nợ tiền BHXH thì có chốt sổ bảo hiểm xã hội được không?

Nghỉ ngang có được công ty chốt sổ bảo hiểm xã hội?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi