19006172

Các loại giấy tờ cần có để nhận trợ cấp thai sản khi sinh năm 2023?

Các loại giấy tờ cần có để nhận trợ cấp thai sản khi sinh năm 2023?

Các loại giấy tờ cần có để nhận trợ cấp thai sản khi sinh năm 2023? Xin chào các chuyên viên tư vấn của tổng đài hỗ trợ. Em là giám đốc công ty, có đóng BHXH được 12 tháng trước khi sinh. Em sinh em bé thứ 2 và ngày 29/03 và bắt đầu nghỉ thai sản, cho em hỏi em không phải nộp BHXH, BHYT trong mấy tháng? Em cần chứng minh các giấy tờ gì để nhận trợ cấp thai sản và mấy tháng sau khi sinh mới được làm hồ sơ trợ cấp thai sản? Em xin cảm ơn. Giấy tờ cần có để nhận trợ cấp thai sản

Dịch vụ tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, không phải nộp BHXH, BHYT trong mấy tháng khi nghỉ thai sản?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.”

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 6 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.”

Như vậy, theo quy định trên thì khi bạn sinh con bạn sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, bạn sẽ được nghỉ thêm 01 tháng. Bên cạnh đó, việc bạn nghỉ hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì công ty và bạn sẽ không phải đóng BHXH, BHYT.

Vì vậy, nếu bạn sinh 1 con thì bạn sẽ được nghỉ hưởng chế độ thai sản 6 tháng và bạn sẽ không phải đóng BHXH, BHYT trong thời gian 6 tháng.

Thứ hai, các loại giấy tờ cần có để nhận trợ cấp thai sản khi sinh?

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Quyết định 166/QĐ–BHXH quy định như sau:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

Trách nhiệm của Bộ phận/Phòng TN-Trả KQ

2. Tiếp nhận hồ sơ giấy do đơn vị SDLĐ nộp theo hướng dẫn tại điểm 2.1, 2.2, 2.4 khoản này và hồ sơ do người lao động, thân nhân người lao động nộp theo hướng dẫn tại điểm 2.3 khoản này với thành phn hồ sơ cho từng loại chế độ như sau:

2.2.2. Lao động nữ sinh con:

a) Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con.”

Như vậy, theo quy định này để giải quyết hưởng chế độ thai sản bạn cần phải chuẩn bị giấy tờ bao gồm Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con và nộp cho Công ty để giải quyết chế độ thai sản.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: Trợ cấp thai sản năm 2023: Điều kiện – thủ tục – mức hưởng

Thứ ba, mấy tháng sau khi sinh mới được làm hồ sơ hưởng trợ cấp thai sản?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.”

Như vậy, theo quy định trên thì pháp luật BHXH chỉ giới hạn về thời hạn nộp hồ sơ tối đa là 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc tại công ty. Do đó, bạn có thể nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản ngay sau khi sinh con khi đã có đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Nếu còn vấn đề thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Thai sản Online 24/7: 1900.6172 để được tư vấn; giải đáp.

->Thời gian phục hồi sức khỏe sau sinh con năm 2023 là bao lâu?

luatannam