19006172

Giải quyết chế độ đặt vòng tránh thai mất bao nhiêu ngày?

Giải quyết chế độ đặt vòng tránh thai mất bao nhiêu ngày?

Cho em hỏi nghỉ đặt vòng tránh thai thì được giải quyết cho mấy ngày và cần giấy tờ gì không ạ? Chờ giải quyết có lâu như chờ tiền thai sản sinh con hay không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi với ạ, xin cảm ơn tổng đài tư vấn rất nhiều.Giải quyết chế độ đặt vòng tránh thai

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, đặt vòng tránh thai được nghỉ bao nhiêu ngày?

Căn cứ theo quy định tại Điều 37 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau như sau:

Điều 37. Thời gian hưởng chế độ khi thực hiện các biện pháp tránh thai

1. Khi thực hiện các biện pháp tránh thai thì người lao động được hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 07 ngày đối với lao động nữ đặt vòng tránh thai;

2. Thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

Như vậy, theo quy định trên thì khi người lao động đang đóng BHXH tại công ty mà phải nghỉ việc đặt vòng tránh thai thì sẽ được nghỉ hưởng BHXH theo số ngày chỉ đinh của bệnh viện nhưng thời gian tối đa không quá 7 ngày. tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Thứ hai, về hồ sơ hưởng chế độ khi đặt vòng tránh thai

Căn cứ theo Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

Trách nhiệm của Bộ phận/Phòng TN-Trả KQ

2. Tiếp nhận hồ sơ giấy do đơn vị SDLĐ nộp theo hướng dẫn tại điểm 2.1, 2.2, 2.4 khoản này và hồ sơ do người lao động, thân nhân người lao động nộp theo hướng dẫn tại điểm 2.3 khoản này với thành phần hồ sơ cho từng loại chế độ như sau:

2.2. Đối với chế độ thai sản của người đang đóng BHXH: Hồ sơ theo quy định tại Điều 101 Luật BHXH; khoản 1, 2, 3, 4, 5 Điều 5 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP; Điều 15, 18, 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; Điều 7 Nghị định số 33/2016/NĐ-CP và khoản 2 Điều 15 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập và hồ sơ nêu dưới đây:

2.2.1. Lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý; người lao động thực hiện biện pháp tránh thai:

a) Trường hợp điều trị nội trú: Bản sao giấy ra viện của người lao động; trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm Bản sao giấy chuyển tuyến hoặc bản sao giấy chuyển viện.

b) Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH; hoặc bản sao giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.”

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp bạn đặt vòng tránh thai thì bạn sẽ phải chuẩn bị bản sao giấy ra viện nếu nội trú tại bệnh viện hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH nếu điều trị ngoại trú.

Thứ ba, giải quyết chế độ đặt vòng tránh thai mất bao nhiêu ngày?

Căn cứ mục 4.1 khoản 4 Điều 5 Quyết định 166/QĐ-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 5. Trách nhiệm giải quyết và chi trả

4. Thời hạn giải quyết và chi trả

4.1. Trường hợp đơn vị SDLĐ đề nghị: Tối đa 06 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

4.2. Trường hợp người lao động, thân nhân người lao động nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan BHXH: Tối đa 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.”

Theo quy định trên, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ thì trong thời hạn tối đa 06 ngày từ ngày công ty bạn nộp hồ sơ thì cơ quan BHXH sẽ chi trả trợ cấp cho bạn. 

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Mức hưởng chế độ thai sản khi đặt vòng tránh thai của lao động nữ

Chậm nộp hồ sơ hưởng BHXH khi đặt vòng tránh thai năm 2020

luatannam