19006172

Hồ sơ để chuyển đổi mã quyền lợi trên thẻ BHYT năm 2020

Hồ sơ để chuyển đổi mã quyền lợi trên thẻ BHYT năm 2020

Tổng đài tư vấn cho tôi hỏi vấn đề sau: Tôi sống ở vùng kinh tế-xã hội khó khăn được cấp thẻ BHYT có ký hiệu K1 nhưng bây giờ khi đi làm công ty bắt phải mua BHYT mã DN. Tôi đã trình bày với công ty là tôi có thẻ BHYT rồi nhưng công ty nói là vẫn phải sử dụng thẻ BHYT ở công ty cấp khi đi KCB liệu như thế có đúng không? Tôi nghe nói thẻ BHYT của công ty thì chỉ được hưởng có 80% khi đi KCB thôi , vậy phải làm sao để hưởng mức BHYT cao nhất?chuyển đổi mã quyền lợi

Luật sư tư vấn bảo hiểm y tế qua tổng đài 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, có phải đóng BHYT khi đi làm ở doanh nghiệp không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 12  Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014. như sau:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

h) Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo;”

Đồng thời, căn cứ theo Khoản 2 Điều 13 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

“2. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này.”

Như vậy, bạn đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT. Do đó bạn tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng DN vì đây là đối tượng được xác định đầu tiên theo quy định của pháp luật nên công ty bắt bạn phải tham gia đóng BHYT là đúng quy định.

Thứ hai, mức hưởng BHYT theo đối tượng doanh nghiệp

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 2 Quyết định 1351/QĐ-BHXH như sau:

“2. Ký tự tiếp theo (ô thứ 2): được ký hiệu bằng số (theo số thứ tự từ 1 đến 5) là mức hưởng BHYT. 

b) Ký hiệu bằng số 2: Được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc; hóa chất; vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật; bao gồm các đối tượng hưởng có ký hiu là: CK, CB, KC, HN; DT, DK, XD, BT, TS.

d) Ký hiệu bằng số 4: Được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc; hóa chất; vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); 100% chi phí KCB tại tuyến xã và chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% tháng lương cơ sở, bao gồm các đối tượng hưởng có ký hiệu là: DN, HX, CH, NN, TK, HC, XK, TB, NO, CT, XB, TN, CS, XN, MS, HD; TQ; TA, TY, HG, LS, PV, HS; SV, GB, GD.”

Như vậy, theo quy định trên thì mã quyền lợi của người lao động (DN) sẽ được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh; còn mã quyền lợi của người sống tại vùng kinh tế – xã hội khó khăn sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh. Theo đó, bạn cần thực hiện thay đổi mã quyền lợi BHYT từ mã số 4 sang số 2 để được hưởng quyền lợi tối đa.

Thứ ba, hồ sơ để chuyển đổi mã quyền lợi trên thẻ BHYT năm 2020

Căn cứ vào Phiếu giao nhận hồ sơ 610/…/THE và tại Khoản 87 Điều 1 Quyết định 505/ QĐ-BHXH quy định như sau:

“4. Người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đạo. Cơ quan BHXH căn cứ sổ hộ khẩu để điều chỉnh quyền lợi in trên thẻ BHYT.”

Như vậy, để được hưởng quyền lợi ở mức cao nhất bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

+Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người);

+ Thẻ bảo hiểm y tế cũ còn giá trị;

+ Sổ hộ khẩu.

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn; giải đáp trực tiếp.

Làm gì để chuyển đổi mã quyền lợi bảo hiểm y tế?

Thủ tục thay đổi mã quyền lợi bảo hiểm y tế

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét