19006172

Hồ sơ hưởng lương hưu cho lao động nam đủ tuổi và đóng 20 năm BHXH

Hồ sơ hưởng lương hưu cho lao động nam đủ tuổi và đóng 20 năm BHXH

Công ty mình có người lao động nam đủ 60 tuổi 9 tháng và đóng BHXH đủ 20 năm. Vậy mình phải làm thủ tục gì cho chú nghỉ việc hưởng lương hưu? Và chú sẽ được hưởng bao nhiêu % lương hưu hàng tháng? Xin cảm ơn rất nhiều.Hồ sơ hưởng lương hưu cho lao động nam

Dịch vụ hỗ trợ tư vấn chế độ hưu trí online 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về Hồ sơ hưởng lương hưu cho lao động nam đủ tuổi và đóng 20 năm BHXH đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, mức hưởng lương hưu đối với lao động nam đóng đủ 20 năm BHXH

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 56 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về mức hưởng lương hưu hằng tháng như sau:

“Điều 56. Mức lương hưu hằng tháng

2. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này và tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội như sau:

a) Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm;

b) Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi là 15 năm.

Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản này được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.”

Như vậy, theo quy định dẫn chiếu đến trường hợp của bạn là nam và đóng đủ 20 năm BHXH về hưu đúng tuổi nên mức hưởng lương hưu của bạn được tính như sau:

– Đóng đủ 20 năm BHXH thì được 45%

– 1 năm đóng BHXH tiếp theo, được tính thêm 2%.

Như vậy, lao động nam sẽ được hưởng 45% khi đóng được 20 năm BHXH và về hưu trong năm 2023.

Thứ hai, Hồ sơ – thủ tục hưởng lương hưu cho lao động nam đủ tuổi và đóng 20 năm BHXH

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXHQuyết định 222/QĐ-BHXH thì thủ tục giải quyết chế độ hưu trí cho người lao động đang làm việc tại Công ty như sau:

Bước 01: Trước thời điểm người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu về tuổi và số năm tham gia Bảo hiểm xã hội, đơn vị sử dụng lao động ra Thông báo về việc chấm dứt Hợp đồng lao động. Thời hạn ra thông báo cụ thể do Công ty tự quy định, tốt nhất nên trước 30 ngày – 45 ngày.

Tên văn bản ban hành: Thông báo chấm dứt Hợp đồng lao động với người lao động nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí.

Bước 02: Chậm nhất là trước 30 ngày, Công ty ra Quyết định nghỉ hưu cho người lao động làm căn cứ báo giảm trên Bảo hiểm xã hội và giải quyết chế độ hưu trí cho Người lao động.

Tên văn bản ban hành: Quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí theo Mẫu số 12-HSB hoặc Văn bản chấm dứt hợp đồng lao động hưởng chế độ hưu trí (bản chính).

Bước 03: Sau khi ban hành Quyết định nghỉ hưu, Công ty phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội để làm thủ tục Báo giảm và chốt sổ bảo hiểm cho người lao động.

– Trong hồ sơ Báo giảm bảo hiểm cho người lao động, công ty cần soạn 01 công văn và đính kèm trong hồ sơ báo giảm về việc báo giảm sớm và đóng trước tiền bảo hiểm xã hội cho người lao động nghỉ hưởng hưu trí

Tên văn bản ban hành: Công văn đề nghị đóng tiền Bảo hiểm xã hội cho người lao động nghỉ hưu

Bước 04: Cơ quan bảo hiểm xã hội tiếp nhận hồ sơ theo Bước 03, sau đó thông báo chấp thuận giải quyết hồ sơ qua email.

Bước 05: Ủy nhiệm chi đóng tiền bảo hiểm xã hội trước cho người lao động nghỉ hưu;

Hồ sơ hưởng lương hưu cho lao động nam

Bước 06: Công ty gửi hồ sơ chốt sổ Bảo hiểm xã hội và giải quyết chế độ hưu trí cho người lao động. Hồ sơ bao gồm:

– Sổ Bảo hiểm xã hội;

– Quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí theo Mẫu số 12-HSB hoặc Văn bản chấm dứt hợp đồng lao động hưởng chế độ hưu trí (bản chính).

– Ủy nhiệm chi đóng tiền BHXH trước cho người lao động về hưu

– Biên bản kết luận giám định y khoa (nếu có)

Bước 07: Cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết chế độ hưu trí cho người lao động;

Bước 08: Cơ quan Bảo hiểm xã hội trả Quyết định nhận lương hưu cho người lao động và các giấy tờ liên quan.

Bước 09: Người lao động nhận Quyết định hưởng lương hưu và các giấy tờ liên quan khác nhập đến cơ quan BHXH quận/huyện nơi thường trú để nhận trợ cấp lương hưu hằng tháng.

Trên đây là bài viết về vấn đề Hồ sơ hưởng lương hưu cho lao động nam đủ tuổi và đóng 20 năm BHXH. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau đây:

Đóng bao nhiêu năm BHXH để nhận lương hưu tối đa 75% năm 2023?

Mức hưởng lương hưu hàng tháng tối thiểu là bao nhiêu

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc Hồ sơ hưởng lương hưu cho lao động nam đủ tuổi và đóng 20 năm BHXH; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

luatannam