Chế độ thai sản với lao động nữ khi thai đôi chết lưu?

Chế độ thai sản với lao động nữ khi thai đôi chết lưu?

Chào anh, chị tư vấn luật tôi muốn hỏi về ngày nghỉ khi mang thai đôi chết lưu như sau: Tôi mang thai đôi được 12 tuần tuổi nhưng không may thai chết lưu cả 2 con của tôi. Tôi xin hỏi chế độ thai sản với trường hợp này của tôi được thì tôi được nghỉ bao nhiêu ngày? Mong anh, chị tư vấn giúp.Thai đôi chết lưuTư vấn chế độ thai sản:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Với câu hỏi của bạn về chế độ thai sản với lao động nữ khi thai đôi chết lưu; Tổng đài tư vấn xin được giải đáp như sau:

Căn cứ vào quy định tại Khoản 3 Điều 10 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

“Điều 10. Thời gian hưởng chế độ thai sản

3. Trường hợp lao động nữ mang thai đôi trở lên mà khi sinh nếu có thai bị chết hoặc chết lưu thì chế độ thai sản được giải quyết đối với con còn sống. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi sinh con của lao động nữ được tính theo số con được sinh ra, bao gồm cả con bị chết hoặc chết lưu.

Trường hợp tất cả các thai đều chết lưu thì thời gian được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được thực hiện theo quy định tại Điều 33 của Luật bảo hiểm xã hội đối với từng thai chết lưu, không tính trùng thời gian hưởng.

Trường hợp tất cả các thai đều bị chết sau khi sinh thì thời gian được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 34 của Luật bảo hiểm xã hội, áp dụng đối với con chết sau cùng”.

Như vậy, theo quy định pháp luật hiện hành thì trường hợp tất cả các thai đều chết lưu thì thời gian được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được thực hiện theo quy định tại Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội 2014 đối với từng thai chết lưu, không tính trùng thời gian hưởng. Và Điều 33 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

“Điều 33. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

Thai đôi chết lưu

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

Như vậy, bạn mang thai đôi được 12 tuần tuổi nhưng không may thai chết lưu cả 2 con. Do cả hai thai chết lưu cùng một thời điểm nên thời gian hưởng chế độ thai chết lưu không tính trùng thời gian hưởng nên bạn chỉ được hưởng 20 ngày cho mỗi thai tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, nghỉ hằng tuần.

Trên đây là bài viết về vấn đề chế độ thai sản với lao động nữ khi thai đôi chết lưu? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Chế độ đối với lao động nữ khi sinh đôi mà con chết lưu

Điều kiện cần đáp ứng để nghỉ dưỡng sức sau khi thai chết lưu

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi