19006172

Có thể uỷ quyền hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi đang làm việc hay không?

Có thể uỷ quyền hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi đang làm việc hay không?

Chào anh/chị tư vấn pháp luật. Trường hợp của tôi là như thế này: tôi làm việc tại công ty đã 18 năm hiện tại vẫn đang làm, nhưng giờ tôi muốn uỷ quyền hưởng bảo hiểm xã hội cho người bạn của tôi được không và có cần phải lý do chính đáng không? Trong khi làm thủ tục uỷ quyền hưởng bảo hiểm xã hội một lần mà tôi vẫn muốn tiếp tục làm việc tại công ty thì có được không hay phải nghỉ việc rồi mới được uỷ quyền? Mong quý anh/chị tư vấn dùm nhé. Cám ơn!uỷ quyền hưởng bảo hiểm xã hội một lầnTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, với trường hợp của bạn: Có thể uỷ quyền hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi đang làm việc; Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Căn cứ theo quy định tại khoản 6 điều 18 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 18. Quyền của người lao động

6. Ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội.”

Theo đó, pháp luật quy định một trong những quyền của người lao động là ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội.

uỷ quyền hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, pháp luật quy định để đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội thì được nộp hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Đối với trường hợp bạn đang làm việc thì không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần mà chỉ sau một năm nghỉ việc bạn mới có thể đủ điều kiện nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Do đó, bạn chưa đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần nên bạn không đủ điều kiện để ủy quyền hưởng bảo hiểm cho người bạn của mình nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Trường hợp bạn muốn ủy quyền nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần, bạn phải nghỉ việc ở công ty một năm thì mới có thể ủy quyền cho người bạn của mình nộp hồ sơ hưởng. Để ủy quyền bạn phải có giấy ủy quyền theo mẫu 13-HSH hoặc hợp đồng ủy quyền có công chứng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Có thể uỷ quyền hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi đang làm việc.  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Hồ sơ để ủy quyền lãnh BHXH một lần khi đã ra nước ngoài định cư

Đã nghỉ việc 10 năm có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần không?

Nếu trong quá trình giải quyết có gì vướng mắc về vấn đề: Có thể uỷ quyền hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi đang làm việc; xin bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

luatannam