19006172

Lương hưu trong thời gian bị tòa án tuyên bố là mất tích?

Lương hưu trong thời gian bị tòa án tuyên bố là mất tích?

Lương hưu trong thời gian bị tòa án tuyên bố là mất tích? Bố tôi là đối tượng hưởng lương hưu hàng tháng. Tuy nhiên, bố tôi bị tòa án tuyên bố là mất tích và sau đó bị tuyên bố là đã chết. Vậy, trường hợp này gia đình tôi có được hưởng số tiền lương hưu của bố trong thời gian bố tôi bị tuyên bố là mất tích không? Mong Tổng đài giải đáp giúp thắc mắc vì phía cơ quan bảo hiểm xã hội trả lời là gia đình tôi không được truy lĩnh tiền lương hưu của khoảng thời gian này.Lương hưu trong thời gian bị tòa ánTư vấn chế độ hưu trí:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi. Với trường hợp lương hưu trong thời gian bị tòa án tuyên bố là mất tích; Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Về vấn đề Lương hưu trong thời gian bị tòa án tuyên bố là mất tích cần căn cứ Điều 23 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2015 về tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng:

4. Người đang hưởng lương hưu hoặc trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng bị tạm dừng hưởng do bị Tòa án tuyên bố là mất tích, sau đó bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì thân nhân không được nhận tiền lương hưu hoặc trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng trong thời gian tạm dừng hưởng“.

Như vậy:

Theo quy định trên thì người đang hưởng lương hưu mà bị Tòa án tuyên bố là mất tích, sau đó lại bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì sẽ bị tạm dừng quá trình hưởng lương hưu và trong thời gian bị tạm dừng hưởng lương hưu do bị tuyên bố mất tích thân nhân không được nhận tiền lương hưu.

Trong trường hợp của bạn, bố bạn đang được hưởng lương hưu mà bị tòa án tuyên bố mất tích, sau đó bị tuyên bố đã chết thì theo quy định trên gia đình bạn không được hưởng tiền lương hưu trong khoảng thời gian bố bạn bị tuyên bố mất tích. Do đó, cơ quan bảo hiểm xã hội trả lời gia đình bạn hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Lương hưu trong thời gian bị tòa án

Tư vấn chế độ hưu trí trực tuyến 24/7: 1900 6172

Tuy nhiên, trong trường hợp này, gia đình bạn sẽ được hưởng trợ cấp tử tuất. 

Trên đây là bài viết về vấn đề Lương hưu trong thời gian bị tòa án tuyên bố là mất tích? Và bạn vui lòng tham khảo thêm các bài viết sau:

Các trường hợp tạm dừng hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng

Hồ sơ hưởng tiếp lương hưu với người xuất cảnh trái phép

Trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về Lương hưu trong thời gian bị tòa án tuyên bố là mất tích; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam