19006172

Hồ sơ nhận BHXH 1 lần đối với người bị nhiễm HIV năm 2020

Hồ sơ nhận BHXH 1 lần đối với người bị nhiễm HIV năm 2020

Xin chào tổng đài tư vấn, cho em hỏi về vấn đề như sau: Bạn em nghỉ việc ở công ty và phát hiện ra bị HIV chuyển sang giai đoạn cuối – AIDS. Vậy trường hợp này khi nghỉ việc xong có thể làm thủ tục rút luôn tiền BHXH 1 lần đúng không? Hồ sơ có những giấy tờ gì vậy ạ? Xin cảm ơn rất nhiều.Hồ sơ nhận BHXH 1 lần

Hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, bị HIV/AIDS có được rút BHXH 1 lần ngay sau khi nghỉ? 

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP như sau:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Thông tư 56/2017/TT-BYT thì:

“Điều 4. Bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần

Các bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần gồm:

1. Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.”

Như vậy, theo quy định trên thì một trong những trường hợp người lao động sẽ được rút BHXH 1 lần ngay sau khi nghỉ là bị nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn của bạn nghỉ việc ở công ty và phát hiện ra bị HIV chuyển sang giai đoạn cuối – AIDS. Nếu bạn của bạn của bạn đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động cá nhân thì có thể nộp hồ sơ rút tiền BHXH 1 lần luôn sau khi nghỉ việc.

Thứ hai, hồ sơ nhận BHXH 1 lần đối với người bị nhiễm HIV năm 2020

Căn cứ theo tiết 1.2.3, điểm 1.2, khoản 1 Điều 6 Quyết định số 166/QĐ-BHXH thì:

“1.2.3. Đối với hưởng BHXH một lần; hưởng trợ cấp một lần trong trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng ra nước ngoài định cư, công dân nước ngoài đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không còn cư trú tại Việt Nam: Hồ sơ theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH; Điều 4, khoản 4 Điều 13, khoản 2 Điều 25 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; điểm đ khoản 9 Điều 22 Thông tư số 181/2016/TT-BQP; khoản 1, 2 Điều 15 và khoản 1 Điều 16 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm:

a) Trường hợp hưởng BHXH một lần.

a1) Sổ BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.

a4) Trường hợp bị mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS thì có thêm trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được; nếu bị mắc các bệnh khác thì thay bằng Biên bản giám định mức suy giảm KNLĐ của Hội đồng GĐYK thể hiện tình trạng suy giảm KNLĐ từ 81% trở lên và không tự phục vụ được.”

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp muốn nhận BHXH 1 lần ngay sau khi nghỉ việc do bị HIV/AIDS thì cần chuẩn bị các giấy tờ sau: 

+) Sổ bảo hiểm xã hội đã chốt toàn bộ quá trình đóng bao gồm đầy đủ tờ bìa và các tờ rời;

+) Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần theo mẫu số 14-HSB;

+) Trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được;

Bên cạnh đó, khi nộp hồ sơ bạn của bạn cần mang theo sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú, chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Mọi vấn đề còn thắc mắc liên quan cần giải đáp bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Các trường hợp người lao động được nhận BHXH 1 lần năm 2020

Có được nhận tiền BHXH 1 lần ngay sau khi nộp hồ sơ?

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét