Hồ sơ rút BHXH một lần khi ra nước ngoài định cư gồm những giấy tờ gì?

Hồ sơ rút BHXH một lần khi ra nước ngoài định cư gồm những giấy tờ gì?

Hồ sơ rút BHXH một lần khi ra nước ngoài định cư gồm những giấy tờ gì? Mẹ tôi làm việc trong cơ quan nhà nước đóng bảo hiểm được 29 năm thì nghỉ. Sắp tới mẹ tôi sẽ sang Mỹ định cư sinh sống cùng tôi thì mẹ tôi có được rút BHXH 1 lần luôn không ạ? Nếu được thì cần chuẩn bị giấy tờ gì ạ?Hồ sơ rút BHXH một lần khi ra nước ngoài

Tư vấn Bảo hiểm xã hội một lần:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề hồ sơ rút BHXH một lần khi ra nước ngoài định cư gồm những giấy tờ gì, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng BHXH một lần

Căn cứ theo khoản 1 Điều 8 Nghị Định 115/2015/NĐ-CP quy định như sau:

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

c) Ra nước ngoài để định cư;”.

Như vậy, theo quy định trên, sắp tới mẹ bạn có sang Mỹ định cư sinh sống cùng bạn thì mẹ bạn được rút BHXH một lần luôn.

Thứ hai, về hồ sơ hưởng BHXH một lần

Căn cứ Khoản 1 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định về hồ sơ hưởng BHXH một lần thì mẹ bạn cần chuẩn bị những giấy tờ như sau:

– Sổ bảo hiểm xã hội

– Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB

Hồ sơ rút BHXH một lần khi ra nước ngoài

Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 24/7: 1900 6172

– Bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

+ Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

+ Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

+ Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về hồ sơ rút BHXH một lần khi ra nước ngoài định cư gồm những giấy tờ gì. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau đây:

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần

Thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần mới nhất

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button