Khai báo tình trạng tìm kiếm việc làm theo quy định hiện hành

Khai báo tình trạng tìm kiếm việc làm theo quy định hiện hành

Tôi đang nộp hồ sơ để hưởng thất nghiệp nhưng trong thời gian này tôi đang điều trị bệnh dài ngày thì tôi có cần lên khai báo tình trạng tìm kiếm việc làm hàng tháng với bên trung tâm dịch vụ việc làm không? Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệpkhai báo tình trạng tìm kiếm việc làm

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi của bạn về vấn đề khai báo tình trạng tìm kiếm việc làm; chúng tôi xin tư vấn  như sau:

Căn cứ vào khoản 1 Điều 52 Luật việc làm số 38/2013/QH13 quy định như sau :

Điều 52. Thông báo về việc tìm kiếm việc làm

1.Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hằng tháng người lao động phải trực tiếp thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp về việc tìm kiếm việc làm, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động ốm đau, thai sản, tai nạn có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh;

b) Trường hợp bất khả kháng.

2. Đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều này thì người lao động có trách nhiệm thông báo cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

3. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện Điều này.” 

Bên cạnh đó căn cứ điểm b khoản 2 Điều 10 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH về việc thông báo tìm kiếm việc làm:

“Điều 10. Thông báo về việc tìm kiếm việc làm theo quy định tại Điều 52 Luật Việc làm 2013

2.Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không phải thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm nếu thời gian thông báo về việc tìm kiếm việc làm nằm trong khoảng thời gian mà người lao động thuộc một trong các trường hợp sau:

b) Người lao động được xác định thuộc danh mục bệnh phải điều trị dài ngày có giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền; ” 

Theo quy định trên, để được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì hàng tháng người lao động phải trực tiếp khai báo tình hình tìm kiếm việc làm với trung tâm dịch vụ việc làm. Tuy nhiên, nếu người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà bị bệnh thuộc danh mục bệnh phải điều trị dài ngày có giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền thì sẽ không phải thực hiện thông báo hằng tháng về tìm kiếm việc làm mà vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

khai báo tình trạng tìm kiếm việc làm

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy, nếu bạn đang điều trị bệnh dài ngày theo danh mục và có giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền thì bạn không phải thực hiện khai báo tình trạng tìm kiếm việc làm mà vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Cách tính thời gian và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Những trường hợp không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề khai báo tình trạng tìm kiếm việc làm của bạn. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.