Cách tính thời gian và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Cách tính thời gian và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Tôi làm việc tại công ty và đóng bảo hiểm thất nghiệp từ tháng 1/2012 đến tháng 3/2018. Đầu tháng 4/2018 thì tôi nghỉ việc, nếu bây giờ tôi nộp hồ sơ thì được hưởng bao nhiêu tháng và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp mỗi tháng là bao nhiêu tiền? Tôi xin cảm ơnMức hưởng trợ cấp thất nghiệpTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của  bạn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 50  Luật việc làm năm 2013 như sau:

“Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.”

Như vậy theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn làm việc tại công ty và đóng bảo hiểm thất nghiệp từ tháng 1/2012 đến tháng 3/2018. Đầu tháng 4/2018 thì bạn nghỉ việc. Như vậy bạn có tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp là 6 năm 3 tháng. Do đó, bạn sẽ được hưởng 6 tháng trợ cấp thất nghiệp, 3 tháng lẻ của bạn sẽ được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng.

Thứ hai, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 50 Luật việc làm 2013 quy định:

“Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.“.

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy theo quy định trên thì mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng được tính bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp. Do đó, bạn có thể tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn bằng công thức:

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp một tháng = 60% x bình quân tiền lương đóng bảo hiểm trong 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp có tính ngày nghỉ lễ, tết?

Chứng minh thư hết hạn có thể hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc về vấn đề bảo hiểm thất nghiệp vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay