-->

Hỗ trợ chi phí khám, chữa bệnh cho người mắc bệnh ung thư

Hỗ trợ chi phí khám, chữa bệnh cho người mắc bệnh ung thư

Cho em hỏi: Mức hỗ trợ chi phí khám, chữa bệnh cho người mắc bệnh ung thư. Mẹ tôi tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, mua tại phường Bách khoa, Hai BàTrưng, Hà Nội, một năm trở lại đây mẹ tôi bị ung thư phổi đang điều trị tại nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở bệnh viện K – Quán Sứ , hàng tháng hết 6 triệu tiền chi phí. Mẹ tôi hiện tại 77 tuổi, không có lương hưu hay khoản trợ cấp xã hội nào, gia đình tôi thật sự gặp khó khăn do chi phí quá cao. Vậy, mẹ tôi mắc bệnh hiểm nghèo như thế thì có được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh gì không? Trân trọng cảm ơn và nhận được sự tư vấn kịp thời.Tư vấn bảo hiểm y tếngười mắc bệnh ung thư:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn về: Mức hỗ trợ chi phí khám, chữa bệnh cho người mắc bệnh ung thư; chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ tại điểm đ khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

“1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.”

Theo đó; mẹ bạn 77 tuổi đang tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình theo Khoản 5 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014. Nay mẹ bạn bị ung thư phổi và đang nằm điều trị tại bệnh viện K theo đúng nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu nên mẹ bạn sẽ được hưởng 80% chi phí khám, chữa bệnh nằm trong danh mục chi trả của bên bảo hiểm.

Vì mẹ bạn mắc bệnh ung thư, nên ngoài mức hưởng bảo hiểm y tế tại bệnh viện thì tại điều 2 Quyết định số 14/2012/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Quyết định 139/2002/QĐ-TTg quy định thêm về chế độ hỗ trợ khám; chữa bệnh như sau:

Điều 2. Đối tượng được hưởng chế độ hỗ trợ khám, chữa bệnh theo Quyết định này gồm:

4. Người mắc bệnh ung thư, chạy thận nhân tạo, mổ tim hoặc các bệnh khác gặp khó khăn do chi phí cao mà không đủ khả năng chi trả viện phí.

3. Điều 4 được sửa đổi, bổ sung như sau:

Điều 4. Các chế độ hỗ trợ

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm tổ chức, quản lý và sử dụng Quỹ khám, chữa bệnh cho người nghèo theo quy định sau:

3. Hỗ trợ một phần chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế mà các đối tượng quy định tại khoản 1, 2 và 3 Điều 2 Quyết định số 139/2002/QĐ-TTg phải đồng chi trả theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế và các văn bản hướng dẫn Luật đối với phần người bệnh phải đồng chi trả từ 100.000 đồng trở lên.

người mắc bệnh ung thư

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

4. Hỗ trợ thanh toán một phần chi phí khám bệnh, chữa bệnh của các đối tượng quy định tại khoản 4 Điều 2 Quyết định số 139/2002/QĐ-TTg đối với phần người bệnh phải chi trả cho cơ sở y tế của Nhà nước từ 1 triệu đồng trở lên cho một đợt khám bệnh, chữa bệnh trong trường hợp không có bảo hiểm y tế; nếu có bảo hiểm y tế thì hỗ trợ như khoản 3 Điều 4 Quyết định số 139/2002/QĐ-TTg.

5. Trường hợp người bệnh tự lựa chọn cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (trái tuyến, vượt tuyến) hoặc khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu thì thực hiện việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo quy định hiện hành.”

Theo đó; mẹ bạn mắc bệnh ung thư phổi – thuộc một trong những đối tượng được hỗ trợ khám, chữa bệnh theo Quyết định số 14/2012/QĐ-TTg. Theo đó, gia đình bạn được hỗ trợ một phần chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với phần gia đình bạn phải đồng chi trả từ 100.000 đồng trở lên. Tuy nhiên, cụ thể về mức hỗ trợ cũng như trình tự, thủ tục được hỗ trợ như thế nào sẽ do Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định. Bởi vậy, để biết chính xác quyền lợi của mình, bạn vui lòng liên hệ với Ủy ban nhân dân xã/phường hoặc Ủy ban nhân dân tỉnh nơi mẹ bạn tham gia bảo hiểm y tế.

Trên đây là bài viết tư vấn về mức hỗ trợ chi phí khám, chữa bệnh cho mắc bệnh ung thư. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Quyền lợi bảo hiểm y tế cho người mắc bệnh hiểm nghèo

Mức hưởng BHYT khi khám chữa bệnh có sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao chi phí lớn

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp. 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi