19006172

Hưởng chế độ thai sản sau sinh khi đã xin nghỉ việc

Hưởng chế độ thai sản sau sinh khi đã xin nghỉ việc

Em bắt đầu đóng BHXH vào tháng 3/2019. Em dự sinh tháng 5, mà công ty chỉ đóng bảo hiểm hết tháng 3 và tạm ngưng do dịch bệnh nên em sẽ xin nghỉ việc ở nhà luôn. Vậy em có được hưởng chế độ thai sản và chế độ dưỡng sức sau sinh khi đã xin nghỉ việc như thế không ạ? Và thời gian này em được tính là đóng bảo hiểm xã hội nữa không ạ? Mong sớm nhận được phản hồi của anh, chị! EM cám ơn nhiều!Hưởng thai sản khi đã xin nghỉ việc

Dịch vụ tư vấn Chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề hưởng chế độ thai sản sau sinh khi đã xin nghỉ việc

Căn cứ theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này”.

Thời gian 12 tháng trước sinh được hướng dẫn cụ thể tại Khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

“1. a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này”.

Bạn cho biết dự sinh của bạn là vào tháng 5/2020 nhưng bạn đã xin nghỉ việc ở công ty từ trước đó; nên 12 tháng trước sinh của bạn được xác định từ tháng 5/2019 đến tháng 4/2020. Trong khoảng thời gian này bạn đã đóng được hơn 6 tháng bảo hiểm xã hội nên dù đã nghỉ hẳn ở công ty trước khi sinh thì bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Thứ hai, về vấn đề hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh khi đã xin nghỉ việc

Khoản 1 Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước”.

Có thể thấy chế độ dưỡng sức sau khi sinh chỉ dành cho người lao động còn làm việc ở công ty. Bạn đã nghỉ việc hẳn ở công ty thì sẽ không được hưởng chế độ này nữa.

Thứ ba, về vấn đề đóng bảo hiểm trong thời gian thai sản nếu đã xin nghỉ công ty

Điểm 6.2 Khoản 6 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

6.2. Thời gian hưởng chế độ thai sản của người lao động chấm dứt HĐLĐ, HĐLV hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi không được tính là thời gian đóng BHXH.”

Như vậy, bạn đã nghỉ việc hẳn ở công ty trước khi sinh nên thời gian nghỉ thai sản của bạn không được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7 về chế độ thai sản 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

--> Giấy tờ hưởng thai sản khi đã thôi việc gồm những gì?

 

 

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam