Khám bệnh không có giấy chuyển tuyến được hỗ trợ gì từ BHYT không?

Khám bệnh không có giấy chuyển tuyến được hỗ trợ gì từ BHYT không?

Tổng đài cho em hỏi: Em có thẻ BHYT nơi đăng kí khám bệnh là ở bệnh viện huyện Cần Đước, Tỉnh Long An nhưng hiện tại em đang ở thành phố Hồ Chí Minh muốn đến bệnh viện nhân dân 115 thành phố Hồ Chí Minh để khám bệnh mà không có giấy chuyển tuyến. Vậy em có được hỗ trợ từ BHYT không ạ? Em tham gia BHYT theo đối tượng người lao động, em xin cảm ơn! Khám bệnh không có giấy chuyển tuyến được hỗ trợ gì từ BHYT không?Tư vấn bảo hiểm y tế:không có giấy chuyển tuyến

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về vấn đề Khám bệnh không có giấy chuyển tuyến được hỗ trợ gì từ BHYT không?; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Bạn là người lao động thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 12 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014, và mức hưởng của bạn là 80% chi phí nếu đi khám chữa bệnh đúng tuyến.

Nếu đi khám chữa bệnh trái tuyến người tham gia bảo hiểm y tế được hưởng quyền lợi theo quy định tại Khoản 3 Điều 22 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế 

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016″

Như vậy

Theo quy định trên, trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh trái tuyến tỉnh, tức là trực tiếp đến tuyến tỉnh khám chữa bệnh mà không có giấy chuyển tuyến thì nếu điều trị nội trú được hưởng 60% chi phí, còn điều trị ngoại trú thì sẽ không được chi trả tiền bảo hiểm y tế.

Theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, bạn là người lao động có nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện Huyện Cần Đước, Tỉnh Long An. Nhưng hiện tại bạn đang ở thành phố Hồ Chí Minh muốn đến bệnh viện nhân dân 115 – Bệnh viện tuyến tỉnh để khám bệnh mà không có giấy chuyển tuyến. Vậy nên trường hợp của bạn được xác định là bạn đang khám chữa bệnh trái tuyến tỉnh. Theo đó mức hưởng của bạn – đối tượng người lao động sẽ là 48% khi điều trị nội trú, còn trường hợp ngoại trú sẽ không được hưởng BHYT theo quy định.

không có giấy chuyển tuyến

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Trường hợp của bạn không có giấy chuyển tuyến nên được xác định là bạn đang khám chữa bệnh trái tuyến tỉnh tại bệnh viện nhân dân 115 ở Thành Phố Hồ Chí Minh nên nếu như điều trị nội trú bạn sẽ được chi trả 48%, còn nếu điều trị ngoại trú thì sẽ không được bảo hiểm y tế chi trả.

Trên đây là bài viết của chúng tôi tư vấn cho bạn về Khám bệnh không có giấy chuyển tuyến được hỗ trợ gì từ BHYT không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến tỉnh

Khám, chữa bệnh trái tuyến Trung ương

Nếu trong quá trình giải quyết vấn đề Khám bệnh không có giấy chuyển tuyến được hỗ trợ gì từ BHYT không? nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi