19006172

Khám chữa bệnh trong thời gian chờ cấp lại thẻ BHYT

Khám chữa bệnh trong thời gian chờ cấp lại thẻ BHYT

Em có thể vào bệnh viện khám BHYT mà đọc mã số BHYT thôi được không hay phải xuất trình thẻ? Hoặc có cách nào để em có thẻ BHYT tạm thời để thăm khám chữa bệnh vì em đang bị mất thẻ và chờ cấp lại. Trong trường hợp em đi khám trái tuyến thì được BHYT chi trả bao nhiêu phần trăm ạ? Em cảm ơn và mong mọi người giúp đỡ ạ.trong thời gian chờ cấp lại thẻ BHYT

Hỗ trợ tư vấn bảo hiểm y tế qua tổng đài 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, khi đi khám bệnh có phải xuất trình thẻ BHYT không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc Giấy xác nhận của Công an cấp xã hoặc giấy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi quản lý học sinh, sinh viên; các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác.”

Như vậy, theo quy định trên thì khi đi khám chữa bệnh, bạn cần phải xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh mà không thể đọc số thẻ để hưởng quyền lợi BHYT.

Thứ hai, khám chữa bệnh trong thời gian chờ cấp lại thẻ BHYT

Căn cứ Khoản 3 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

“Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

3. Người tham gia bảo hiểm y tế trong thời gian chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình giy hẹn cấp lại thẻ, đi thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức, cá nhân được cơ quan bảo hiểm xã hội ủy quyền tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ, đổi thẻ cấp theo Mu số 4 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này và một loại giy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.”

Như vậy, trường hợp bạn đi làm lai thẻ BHYT do bị mất thì trong thời gian chờ cấp lại thẻ bạn vẫn có thể hưởng BHYT nếu xuất trình được giấy hẹn cấp lại thẻ và giấy tờ chứng minh nhân thân.

Thứ ba, mức hưởng BHYT khi đi khám chữa bệnh trái tuyến

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 22 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

“3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.”

Như vậy, trường hợp bạn có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng phụ thuộc vào hạng bệnh viện mà bạn đi khám bệnh trái tuyến, cụ thể:

+ Bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

+ Bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020;

+ Bệnh viện tuyến huyện là 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016;

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Khám chữa bệnh ở bệnh viện tuyến tỉnh khác nơi KCB ban đầu

Quy định về cấp đổi thẻ bảo hiểm y tế do bị rách và thời gian giải quyết

mặt nạ đất sét