Khi hưởng thất nghiệp có được cấp thẻ BHYT không?

Khi hưởng thất nghiệp có được cấp thẻ BHYT không?

Chồng tôi vừa nghỉ việc chuẩn bị nộp hồ sơ để hưởng trợ cấp thất nghiệp. Vậy khi mình thất nghiệp mình có được cấp thẻ BHYT ngay không tổng đài?Tư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về: Khi hưởng thất nghiệp có được cấp thẻ BHYT ngay không, chúng tôi xin trả lời bạn như bạn:

Căn cứ quy định tại Điều 51 Luật Việc làm 2013 quy định như sau:

“Điều 51. Bảo hiểm y tế

1. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

2. Tổ chức bảo hiểm xã hội đóng bảo hiểm y tế cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.”

Theo đó, căn cứ vào quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp thì tổ chức bảo hiểm xã hội sẽ cấp thẻ bảo hiểm bảo hiểm cho người lao động.

Mặt khác, căn cứ theo quy định tại điểm điểm 2.6  Khoản 2 Điều 17 Quyết định 595/QĐ- BHXH ngày 14 tháng 04 năm 2017 thì:

“Điều 17. Đối tượng tham gia BHYT

2. Nhóm do tổ chức BHXH đóng, bao gồm:

2.6. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp”.

Theo như quy định trên thì người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp là một trong các đối tượng tham gia BHYT và do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng.

Vì vậy, trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp chồng bạn sẽ được tổ chức bảo hiểm xã hội đóng bảo hiểm y tế và khi đi khám chữa bệnh chồng bạn sẽ được hưởng các quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế. Thẻ BHYT sẽ có thời hạn trong thời gian chồng bạn hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Tư vấn Bảo hiểm y tế trực tuyến 1900 6172

Kết luận

Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp là một trong những đối tượng tham gia BHYT và sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội cấp thẻ BHYT theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là tư vấn cho câu hỏi về vấn đề khi hưởng thất nghiệp có được cấp thẻ BHYT ngay không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết: 

Chi phí khám chữa bệnh trái tuyến mới nhất

Nhờ khai báo tình hình tìm kiếm việc làm do bị ốm

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì thắc mắc về vấn đề khi hưởng thất nghiệp có được cấp thẻ BHYT không, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.