19006172

Điều kiện và mức hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh

Điều kiện và mức hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh

Nhờ anh/chị tư vấn giúp tôi: Hiện nay tôi đang là cán bộ công chức đã nghỉ sinh đủ 6 tháng, đã làm hưởng chế độ thai sản. Tôi sinh thường và bắt đầu đi làm lại ngày 5/3/2021. Tháng 3 tôi sẽ được nhận đủ lương do nhà nước chi trả lương theo tháng. Vậy tôi có được làm để hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh nữa không? Nếu có, mức hưởng như thế nào? Và tôi cần gửi những giấy tờ gì ạ?Chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinhTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi điều kiện và mức hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, quy định:

“1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.”

Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“1. Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.”

Như vậy

Sau khi nghỉ 6 tháng thai sản, trong khoảng 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe của bạn chưa phục hồi thì bạn được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày khi bạn sinh thường. Mỗi ngày nghỉ dưỡng sức, bạn được hưởng 30% mức lương cơ sở tại thời điểm nghỉ. 

Tuy nhiên, trường hợp tháng 3/2021 bạn quay lại làm việc và vẫn được hưởng nguyên lương thì bạn sẽ không được BHXH giải quyết chi trả chế độ dưỡng sức sau sinh.

Chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ hai, hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh

Căn cứ khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH, khi người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức thì Đơn vị SDLĐ lập Danh sách 01B-HSB để giải quyết chế độ này và người lao động không cần nộp thêm giấy tờ nào khác.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi điều kiện và mức hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh của bạn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh gồm giấy tờ gì?

Thời gian giải quyết chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản?

Mọi thắc mắc liên quan đến chế độ thai sản, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam