19006172

Nghỉ việc không lương trước sinh có được hưởng chế độ thai sản?

Nghỉ việc không lương trước sinh có được hưởng chế độ thai sản?

Vợ tôi đóng bảo hiểm ở công ty được hơn 3 năm. Đầu tháng 11 năm nay vợ tôi sinh con nhưng tháng 9, tháng 10 năm 2021 vợ tôi sẽ nghỉ việc không lương. Như vậy, vợ tôi nghỉ việc không lương trước khi sinh thì có được hưởng chế độ thai sản không ạ?Nghỉ việc không lương trướcTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Với câu hỏi về: Nghỉ việc không lương trước sinh có được hưởng chế độ thai sản; Tổng đài tư vấn xin giải đáp cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này”.

Bên cạnh đó,

Điểm 1.4, Khoản 1, Điều 42 Quyết định 595/QĐ- BHXH ngày 14 tháng 04 năm 2017 quy định:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

1.4. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH”.

Theo thông tin mà bạn cho biết thì đầu tháng 11 năm nay vợ bạn sinh con nhưng tháng 9, tháng 10 năm 2021 vợ bạn sẽ nghỉ việc không lương. Trong thời gian mang thai, vợ bạn đã xin nghỉ 02 tháng không lương nên thời gian này vợ bạn không đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này sẽ không được tính để hưởng BHXH.

Nghỉ việc không lương trước

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Do đóngười lao động được áp dụng chế độ thai sản khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Để được hưởng chế độ thai sản khi sinh con; người lao động phải đóng BHXH bắt buộc từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh không phân biết đóng liên tục hay giám đoạn. Về vấn đề này, bạn có thể tham khảo bài viết: 12 tháng trước khi sinh con được tính thế nào?

Xét trường hợp của vợ bạn: Vợ bạn đóng bảo hiểm ở công ty được hơn 3 năm. Tháng 9, tháng 10 năm 2021, vợ bạn có nghỉ việc không lương và đầu tháng 11 năm 2021 mới sinh con nên vợ bạn đã đủ điều kiện về đóng BHXH bắt buộc từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh. Vậy, vợ của bạn đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản dù vợ bạn có nghỉ không hưởng lương 2 tháng trước khi sinh.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết:

Cách tính mức hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ nghỉ sinh con

Cách tính tổng số tiền trợ cấp thai sản được hưởng

Nếu trong quá trình giải quyết còn có vấn đề gì thắc mắc về nghỉ việc không lương trước sinh có được hưởng chế độ thai sản; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam