19006172

Đã quá thời hạn 1 năm nghỉ việc có còn được nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần?

Đã quá thời hạn 1 năm nghỉ việc có còn được nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần?

Cho tôi tò mò chút vấn đề như sau: Có phải BHXH có quy định sau 1 năm sẽ đi lãnh tiền BHXH 1 lần? Vậy tôi đã để quá thời hạn 1 năm rồi bây giờ còn có thể nộp hồ sơ hưởng được nữa không? Khi rút phải chờ bao nhiêu ngày mới nhận được tiền vậy ạ? Xin cảm ơn.Đã quá thời hạn 1 năm nghỉ việc

Tư vấn Bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về Đã quá thời hạn 1 năm nghỉ việc có còn được nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, Đã quá thời hạn 1 năm nghỉ việc có còn được nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần?

Theo Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định về Nghỉ việc hơn một năm thì có được nhận tiền BHXH một lần như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Như vậy, pháp luật bảo hiểm xã hội chỉ quy định tối thiểu sau 1 năm nghỉ việc bạn mới đủ điều kiện để hưởng BHXH 1 lần nên trường hợp bạn đã nghỉ việc quá thời hạn 1 năm bạn sẽ vẫn được nhận tiền BHXH một lần.

Thứ hai, quy định về thời gian giải quyết hồ sơ hưởng hưởng BHXH một lần

Khoản 4 Điều 110 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định:

“Điều 110. Giải quyết hưởng lương hưu, bảo hiểm xã hội một lần

4. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu hoặc trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Theo quy định này, trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

Tuy nhiên theo quy định tại Tiết 1.1.2 Khoản 1.1 Điều 1 Khoản 7 Quyết định 166/QĐ-BHXH có hiệu lực từ ngày 01/5/2019 có quy định về thời hạn giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần như sau:

“Điều 7. Giải quyết và chi trả

Đã quá thời hạn 1 năm nghỉ việc

1. Giải quyết

1.1. Trách nhiệm của Bộ phận Chế độ BHXH

1.1.2. Giải quyết hưởng mới các chế độ TNLĐ, BNN, hưu trí, tử tuất:

b) Thời hạn giải quyết:

b3) Đối với giải quyết hưởng BHXH một lần, trợ cấp một lần đối với người đang hưởng chế độ hàng tháng ra nước ngoài để định cư: Tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Như vậy, quy định mới nhất của BHXH thì tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định thì cơ quan BHXH sẽ giải quyết và tổ chức chi trả.

Trên đây là bài viết về vấn đề Đã quá thời hạn 1 năm nghỉ việc có còn được nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau đây:

Năm 2021 đối tượng nào được nhận tiền trượt giá khi lãnh BHXH 1 lần?

Mất tờ rời trong sổ BHXH có được rút tiền BHXH 1 lần không?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc Đã quá thời hạn 1 năm nghỉ việc có còn được nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam