19006172

Có bắt buộc phải đến nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu?

Có bắt buộc phải đến nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu?

Có bắt buộc phải đến nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu? Tôi nghe nói có thể đi khám, chữa bệnh tại bất kì cơ sở khám, chữa bệnh nào trong cùng một tỉnh mà không phải tới khám ở nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu như những năm trước. Điều này có đúng hay không? Bắt buộc phải đến nơi đăng ký khám chữa bệnh

 

Tư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo Khoản 4 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

“Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, người tham gia bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh có mức hưởng theo quy định tại khoản 1 Điều này”.

Theo đó, từ 01/01/2016 đã mở thông tuyến khám chữa bệnh BHYT giữa tuyến xã và tuyến huyện trên cùng địa bàn tỉnh. Nghĩa là người bệnh có thể đi khám ban đầu ở bất kỳ cơ sở y tế tuyến xã, tuyến huyện nào trên cùng địa bàn tỉnh mà không bị coi là trái tuyến.

Như vậy, khi người tham gia BHYT đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu ở tuyến xã hay tuyến huyện thì không nhất thiết phải đến đúng cơ sở đó để khám chữa bệnh mà có thể đi khám, chữa bệnh ở bất kỳ một trạm y tế xã hoặc một phòng khám đa khoa hoặc một bệnh viện cấp huyện nào ở cùng một tỉnh thì đều được bảo hiểm y tế thanh toán mà không bị coi là trái tuyến.

Lưu ý điều này áp dụng cho bệnh viện tuyến quận/huyện trở xuống, nếu lên tuyến tỉnh bạn vẫn phải có giấy chuyển viện như bình thường nếu không có giấy chuyển viện sẽ bị xem như là khám chữa bệnh trái tuyến.

Ngoài ra, Khoản 6 Điều 22 được sửa đổi theo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 còn quy định: “Từ ngày 01 tháng 01 năm 2021, quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí điều trị nội trú theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này cho người tham gia bảo hiểm y tế khi tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh trong phạm vi cả nước”.

Bắt buộc phải đến nơi đăng ký khám chữa bệnh

 

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Có bắt buộc phải đến nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu?

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến tỉnh

khám, chữa bệnh trái tuyến Trung ương

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về bắt buộc phải đến nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam