Bảo hiểm y tế của người có công đang hưởng hưu trí

Bảo hiểm y tế của người có công đang hưởng hưu trí

Bảo hiểm y tế của người có công đang hưởng hưu trí? Tôi nhập ngũ 1974 tham gia chống Mỹ và chiến tranh bảo vệ biên giới tháng 2/1979. Đến năm 2002 nghỉ hưu, được cấp thẻ BHYT mã HT3. Vậy tôi có được hưởng quyền lợi đổi mã vạch bảo hiểm y tế của người có công không?bảo hiểm y tế của người có côngTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với vấn đề bảo hiểm y tế của người có công, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, xác định đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

Căn cứ điểm b và điểm c Khoản 1 Điều 2 Quyết định số 1351/QĐ-BHXH về cấu trúc mã thẻ BHYT:

“Điều 2. Cấu trúc mã thẻ BHYT

Mã thẻ BHYT gồm 15 ký tự, được chia thành 04 ô.

1. Hai ký tự đầu (ô thứ nhất): được ký hiệu bằng chữ (theo bảng chữ cái latinh), là mã đối tượng tham gia BHYT. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau thì mã đối tượng ghi trên thẻ BHYT là mã đối tượng đóng BHYT được xác định đầu tiên theo quy định tại Khoản 7, Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung Luật BHYT.

b) Nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng

– HT: Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng;

c) Nhóm do ngân sách Nhà nước đóng

– CC: Người có công với cách mạng, bao gồm: Người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng 8/1945; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;”

Như vậy, mã HT là người hưởng lương hưu thuộc đối tượng tham gia BHYT theo điểm a Khoản 2 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014; còn mã CC là người có công theo điểm d Khoản 3 Điều 12 Luật này. Như vậy, bác vừa thuộc đối tượng hưu trí vừa thuộc đối tượng người có công. Do đó, bác sẽ phải tham gia BHYT theo đối tượng người hưởng hưu trí (HT).

Thứ hai, xác định mức hưởng bảo hiểm y tế của người có công đang hưởng lương hưu

Căn cứ khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014:

Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm;

d) 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại điểm a khoản 2, điểm k khoản 3 và điểm a khoản 4 Điều 12 của Luật này;”

Theo quy định trên, người có công có mức hưởng bảo hiểm y tế khi đi đúng tuyến bằng 100%; còn đối tượng hưu trí có mức hưởng bảo hiểm y tế cao nhất là 95%.

Bên cạnh đó, tại Khoản 2 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo đối tượng có quyền lợi cao nhất.”

Như vậy

Bác vừa là người có công; vừa là đối tượng hưu trí thì sẽ được hưởng BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao hơn. Do vậy, mức hưởng bảo hiểm y tế của bác dựa theo đối tượng người có công. Khi đi khám, chữa bệnh sẽ được hưởng 100% chi phí điều trị.

bảo hiểm y tế của người có công

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ ba, đổi mã quyền lợi trên thẻ bảo hiểm y tế của người có công đang hưởng lương hưu

Căn cứ điểm a Mục 2 Công văn 4996/2014/BHXH-CSYT quy định:

“a) Người có thẻ BHYT mang mã quyền lợi số 3 hoặc số 4 được chuyển đổi lên mã quyền lợi số 2 trong các trường hợp sau:

– Đối với người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc; làm nhiệm vụ quốc tế ở Căm-pu-chia; giúp bạn Lào sau ngày 30/4/1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 09/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc; làm nhiệm vụ quốc tế ở Căm-pu-chia; giúp bạn Lào sau ngày 30/4/1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc: có hồ sơ theo quy định tại Khoản 1, Điều 6 Thông tư liên tịch số 01/2012/TTLT-BQP-BLĐTBXH-BTC ngày 25/01/2012 của Liên Bộ Quốc phòng – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội – Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg;

Theo đó, người đang hưởng lương hưu mà tham gia chiến tranh biên giới bảo vệ Tổ quốc và có giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư liên tịch số 01/2012/TTLT-BQP-BLĐTBXH-BTC thì được chuyển đổi mã quyền lợi sang đối tượng có công. Khi đó, mã thẻ bảo hiểm y tế của bác sẽ chuyển từ HT3 sang HT2.

Kết luận

Bác đủ điều kiện để chuyển đổi mã quyền lợi từ HT3 sang HT2 nếu có giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư liên tịch số 01/2012/TTLT-BQP-BLĐTBXH-BTC. Khi đó, khám, chữa bệnh đúng tuyến bác sẽ được hưởng 100% chi phí.

Ngoài ra, bác có thể tham khảo thêm bài viết: 

Hồ sơ xin cấp thẻ BHYT đối với người có công với cách mạng

Mã thẻ BHYT của đối tượng vừa hưởng hưu trí vừa là cựu chiến binh

Mọi thắc mắc về bảo hiểm y tế của người có công, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi