Khi nào thì người lao động được nghỉ hưu trước tuổi?

Khi nào thì người lao động được nghỉ hưu trước tuổi?

Chào công ty tư vấn. Nhờ anh chị tư vấn cho tôi về vấn đề được nghỉ hưu trước tuổi. Tôi đóng BHXH bắt buộc 22 năm và đã nghỉ việc nhưng chưa đủ tuổi nghỉ hưu. Hiện tôi đang tham gia BHXH tự nguyện. Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe yếu đi nhiều và muốn giám định mức suy giảm khả năng lao động để hưởng lương hưu trước tuổi có được không? Tôi là nam và 58 tuổi?Được nghỉ hưu trước tuổi

Tư vấn chế độ hưu trí:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về vấn đề khi nào thì người lao động được nghỉ hưu trước tuổi; Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 55 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

1.Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

b) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

Như vậy:

Theo quy định này; người lao động khi đóng đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội mà muốn về hưu trước tuổi là:

+ Đáp ứng điều kiện về tuổi nghỉ hưu nghỉ hưu trước tuổi;

+ Đáp ứng được điều kiện về mức suy giảm khả năng lao động.

Trong trường hợp của bạn, bạn là lao động nam đã 58 tuổi; tham gia được 22 năm bảo hiểm xã hội bắt buộc. Như vậy, chiếu theo quy định trên thì để được nghỉ hưu trước tuổi thì bạn phải bị suy giảm khả năng lao động khả năng lao động từ 61% trở lên. Hoặc bạn bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì bạn có thể về hưu trước tuổi mà không phụ thuộc vào độ tuổi của bạn.

Do đó, để xác định mức suy giảm lao động thì bạn cần phải thực hiện giám định mức suy giảm khả năng lao động và có kết luận của Hội đồng giám định y khoa.

Được nghỉ hưu trước tuổi

Tư vấn chế độ hưu trí trực tuyến 24/7: 1900 6172

Về vấn đề giám định để về nghỉ hưu trước tuổi bạn có thể tham khảo cụ thể tại bài viết Thủ tục giám định để nghỉ hưu trước tuổi

Kết luận:

Bạn cần làm thủ tục giám định mức suy giảm khả năng lao động như trên. Nếu sau khi giám định mà mức suy giảm của bạn từ đủ 61% trở lên; thì bạn được nghỉ hưu trước tuổi. 

Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Người lao động nghỉ hưu trước tuổi bị trừ tỷ lệ bao nhiêu?

Thời điểm hưởng lương hưu cho người về hưu trước tuổi

Trong quá trình giải quyết nếu có gì thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn; giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi