Không đủ điều kiện hưởng tai nạn lao động thì có được làm hồ sơ hưởng ốm đau?

Không đủ điều kiện hưởng tai nạn lao động thì có được làm hồ sơ hưởng ốm đau?

Mình không đủ điều kiện để nhận chế độ trợ cấp của bảo hiểm dành cho bị tai nạn lao động nên muốn làm hồ sơ hưởng ốm đau. Liệu em có được thông qua không ạ?Làm hồ sơ hưởng ốm đauTư vấn chế độ ốm đau:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề câu hỏi không đủ điều kiện hưởng tai nạn lao động thì có được làm hồ sơ hưởng ốm đau; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“Điều 3. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều 2 của Nghị định số 115/2015/NĐ-CP được hưởng chế độ ốm đau trong các trường hợp sau:

a) Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động hoặc điều trị thương tật, bệnh tật tái phát do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

b) Người lao động phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

c) Lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con mà thuộc một trong các trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản này.”

Do đó,

Theo quy định của pháp luật, một trong những điều kiện để hưởng chế độ ốm đau là người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động hoặc điều trị thương tật, bệnh tật tái phát do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo thông tin mà bạn cho biết, bạn bị tai nạn lao động nhưng không đủ điều kiện để nhận chế độ trợ cấp của bảo hiểm dành cho bị tai nạn lao động. Bạn đã được công ty giải quyết quyền lợi theo chế độ tai nạn lao động thì sẽ không được giải quyết chế độ ốm đau nữa.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau và thời gian nộp

Điều kiện hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi