Không thông báo tìm kiếm việc làm trong 03 tháng liên tục

Không thông báo tìm kiếm việc làm trong 03 tháng liên tục

Xin chào tổng đài! Tôi muốn hỏi về vấn đề: Không thông báo tìm kiếm việc làm trong 03 tháng liên tục. Tôi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên, nhưng hiện tại tôi đã tìm được việc làm (hợp đồng thử việc 2 tháng, có đóng BHXH). Tuy nhiên tôi không thông báo cho Trung tâm Dịch vụ việc làm đã có việc làm và không đến thông báo về việc tìm kiếm việc làm theo lịch hẹn hàng tháng (ở tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp thứ 2). Vậy tôi có được bảo lưu tiền trợ cấp thất nghiệp tháng còn lại hay không và có bị xử phạt hành chính hay không? Trường hợp nếu không thông báo tìm kiếm việc làm tới Trung tâm Dịch vụ việc làm trong vòng 3 tháng thì sẽ như thế nào? Xin cảm ơn!Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:Không thông báo

Với câu hỏi của bạn, Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đang hưởng bảo hiểm thất nghiệp tháng đầu tiên nhưng sau đó bạn có việc làm và không tới không thông báo cho Trung tâm Dịch vụ việc làm đã có việc làm và không đến thông báo về việc tìm kiếm việc làm theo lịch hẹn hàng tháng. Trường hợp này theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 53 Luật việc làm năm 2013   được hướng dẫn cụ thể tại Điều 19, 20 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 03 năm 2015:

“Điều 53. Tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp khi không thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này.

2. Người lao động bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu vẫn còn thời gian được hưởng theo quyết định thì tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp khi thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này.

3. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

b) Tìm được việc làm;

e) Không thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này trong 03 tháng liên tục”.

Không thông báo

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy, theo quy định trên người lao động đang hưởng bảo hiểm thất nghiệp mà không đến cơ quan bảo hiểm thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng thì số tiền hưởng bảo hiểm thất nghiệp sẽ bị tạm ngừng cho đến khi người lao động đó đến thông báo theo quy định. Do đó đối với trường hợp của bạn, tháng hưởng thất nghiệp thứ 2 bạn không tới trung tâm dịch vụ việc làm thông báo về việc tìm kiếm việc làm nên tháng từ tháng này bạn sẽ bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Ngoài ra, nếu người lao động không đến cơ quan bảo hiểm thông báo về việc tìm kiếm việc làm trong vòng 03 tháng liên tiếp thì việc hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ bị chấm dứt và thời gian tham gia bảo hiểm tương ứng với số chưa được hưởng trợ cấp thất nghiệp chưa được hưởng sẽ không được bảo lưu để làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp lần sau theo Khoản 4 Điều 53 Luật việc làm năm 2013.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Có được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi từ chối việc làm do trung tâm giới thiệu?

Thủ tục thông báo về tình trạng tìm kiếm việc làm hàng tháng 

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ lại với Tổng đài tư vấn trực tuyến 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi