-->

Không tham gia phiên giao dịch việc làm có được hưởng thất nghiệp?

Không tham gia phiên giao dịch việc làm

Tôi đang nhận trợ cấp thất nghiệp tháng thứ 2, tôi đến trình diện đầy đủ và đúng ngày. Mấy hôm trước trung tâm giới thiệu việc làm có gọi tôi đến tham gia phiên giao dịch việc làm, đây là lần đầu tiên nhưng ngày đó tôi bận nên không đi được. Việc tôi có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi không tham gia phiên giao dịch việc làm? không tham gia phiên giao dịch việc làmTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn về không tham gia phiên giao dịch việc làm, Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại điểm đ Khoản 3 Điều 53 Luật việc làm năm 2013 quy định :

“3.  Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

đ) Sau 02 lần từ chối nhận việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp giới thiệu mà không có lý do chính đáng”.

Bên cạnh đó, Điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP  quy định:

“Điều 21. Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

đ) Sau 02 lần người lao động từ chối việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp giới thiệu mà không có lý do chính đáng

Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp từ chối việc làm thuộc một trong các trường hợp sau, được xác định là không có lý do chính đáng:

– Việc làm phù hợp với ngành nghề, trình độ của người lao động đã được đào tạo;

– Việc làm mà người lao động đó đã từng làm”.

Theo đó, Điều 6 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH quy định cụ thể như sau:

“Điều 6. Từ chối nhận việc làm theo quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP

Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được xác định là từ chối nhận việc làm mà không có lý do chính đáng khi thuộc một trong các trường hợp sau:

1. Người lao động được trung tâm dịch vụ việc làm giới thiệu việc làm phù hợp với ngành nghề, trình độ được đào tạo mà người lao động đã ghi theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này nhưng không đến tham gia dự tuyển lao động.

2. Người lao động được trung tâm dịch vụ việc làm giới thiệu việc làm mà người lao động đó đã từng làm nhưng không đến tham gia dự tuyển lao động.”

Như vậy, trường hợp trung tâm dịch vụ việc làm giới thiệu việc làm phù hợp với ngành nghề, trình độ được đào tạo mà bạn đã ghi theo mẫu số 01 – Phiếu tư vấn, giới thiệu việc làm của người lao động nhưng không đến phiên giao dịch việc làm để dự tuyển lao động thì được coi là từ chối nhận việc làm.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên bạn từ chối việc làm nên không bị chấm dứt hưởng trợ cấp.

không tham gia phiên giao dịch việc làm

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 

Kết luận:

Bạn vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm việc làm và đã điền thông tin vào Phiếu tư vấn, giới thiệu việc làm của người lao động nộp cho trung tâm giới thiệu việc làm nhưng không tham gia dự tuyển lao động thì được coi là từ chối nhận việc làm không có lý do chính đáng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về trường hợp không tham gia phiên giao dịch việc làm? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây:

Các trường hợp không phải thông báo tình hình tìm kiếm việc làm

Các trường hợp được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ lại với Tổng đài tư vấn trực tuyến 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi