19006172

Mức đóng và quyền lợi BHYT trong thời gian ốm đau thai sản

Mức đóng và quyền lợi BHYT trong thời gian ốm đau thai sản

Mức đóng và quyền lợi BHYT trong thời gian ốm đau thai sản. Cho em hỏi trong thời gian em bị ốm đau thai sản thì việc đóng và hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế của em như thế nào?quyền lợi BHYT trong thời gian ốm đauTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về mức đóng và quyền lợi BHYT trong thời gian ốm đau thai sản; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 và Khoản 6 Điều 42 Quyết định 595/QĐ- BHXH quy định:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

4. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.

5. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động”.

Bên cạnh đó, căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 2 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 2. Nhóm do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng

1. Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

2. Người đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; công nhân cao su đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo quy định của Chính phủ.

3. Người lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp ốm đau do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành.

4. Cán bộ xã, phường, thị trấn đã nghỉ việc đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng.

5. Người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

6. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.”

quyền lợi BHYT trong thời gian ốm đau

Luật sư tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, đối với những tháng người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản và hưởng chế độ ốm đau trên 14 ngày làm việc trở lên thì công ty không phải tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động nhưng bạn vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế. 

Tuy nhiên, đối với trường hợp người lao động nghỉ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì phải thuộc trường hợp nghỉ việc hưởng trợ cấp ốm đau do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành.

Trên đây là bài viết về vấn đề mức đóng và quyền lợi BHYT trong thời gian ốm đau thai sản. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Quy định về cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ mới sinh

Sử dụng thẻ BHYT trong thời gian nghỉ sinh con theo quy định mới

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc về mức đóng và quyền lợi BHYT trong thời gian ốm đau thai sản; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam