Làm thế nào để cấp thẻ bảo hiểm cho người đã hiến thận?

Làm thế nào để cấp thẻ bảo hiểm cho người đã hiến thận?

Tôi đã hiến thận rồi thì sẽ được cấp thẻ bảo hiểm miễn phí hưởng 100% có đúng không? Tôi có muốn được cấp thẻ bảo hiểm cho người đã hiến thận thì có thể yêu cầu UBND phường nơi tôi sống đúng không? Hồ sơ cụ thể như thế nào? Có được miễn phí chi phí đi lại khi cấp cứu không? Xin cám ơn!Thẻ bảo hiểm cho người đã hiến thận

Hỗ trợ tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về thẻ bảo hiểm y tế cho người đã hiến thận

Căn cứ Khoản 14 Điều 3 và Khoản 1 Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng

… 14. Người đã hiến bộ phận cơ thể người theo quy định của pháp luật về hiến ghép mô tạng”.

“Điều 14. Mức hưởng bảo hiểm y tế đối với các trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 7 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các Điều 26, 27 và 28 của Luật bảo hiểm y tế; khoản 4 và 5 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các khoản 3, 4, 8, 9, 11 và 17 Điều 3 Nghị định này;

…e) 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 2, khoản 12 Điều 3 và khoản 1 và 2 Điều 4 Nghị định này;

g) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác;…”

Như vậy, người đã hiến bộ phận cơ thể người theo quy định của pháp luật về hiến ghép mô tạng là 01 trong số các đối tượng được Nhà nước đóng tiền để cấp thẻ bảo hiểm y tế.

Bạn cho biết bạn đã hiến thận nên thuộc đối tượng được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Tuy nhiên, đối tượng này chỉ được hưởng 80% các chi phí trong danh mục nếu đi khám chữa bệnh đúng tuyến.

Thứ hai, về vấn đề cấp thẻ bảo hiểm cho người đã hiến thận tại Ủy ban nhân dân

Căn cứ Điều 11 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 11. Lập danh sách cấp thẻ bảo hiểm y tế của một số đối tượng

1. Người sử dụng lao động lập danh sách tham gia bảo hiểm y tế của nhóm đối tượng quy định tại Điều 1 Nghị định này.

2. Cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp có trách nhiệm lập danh sách tham gia bảo hiểm y tế của các đối tượng thuộc phạm vi quản lý theo quy định tại khoản 15 Điều 3, khoản 3 Điều 4 Nghị định này.

3. Các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an có trách nhiệm lập danh sách tham gia bảo hiểm y tế của các đối tượng thuộc phạm vi quản lý quy định tại khoản 1 Điều 1, khoản 13 Điều 3 và Điều 6 Nghị định này và theo hướng dẫn của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an.

4. Đối với người đã hiến bộ phận cơ thể theo quy định của pháp luật, cơ quan bảo hiểm xã hội căn cứ giấy ra viện do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi người hiến bộ phận cơ thể cấp cho đối tượng này để cấp thẻ bảo him y tế.

5. Ủy ban nhân dân xã có trách nhiệm lập danh sách đối tượng quy định tại Điều 2; các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 16 và 17 Điều 3; khoản 1, 2 và 4 Điều 4 và Điều 5 Nghị định này.

6. Danh sách đối tượng tham gia bảo hiểm y tế được lập theo Mu số 2 và Mu số 3 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này”.

Dẫn chiếu quy định tại Khoản 14 Điều 3 Nghị định 146/2018/NĐ-CP có thể thấy Ủy ban nhân dân xã/phường không có trách nhiệm lập danh sách để cấp thẻ bảo hiểm cho người đã hiến thận. Theo Quyết định 595/QĐ-BHXH thì bạn cần liên hệ trực tiếp với cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi bạn đang cư trú.

Thứ ba, về hồ sơ đề nghị cấp thẻ bảo hiểm cho người đã hiến thận

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 Quyết định 595/QĐ-BHXH:

“Điều 25. Đăng ký đóng, cấp thẻ BHYT đối với người chỉ tham gia BHYT

1. Thành phần hồ sơ

1.1. Người tham gia

a) Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

b) Đối với người đã hiến bộ phận cơ thể người theo quy định của pháp luật: Giấy ra viện có ghi rõ “đã hiến bộ phận cơ thể”.”

Như vậy;bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ sau và nộp tại cơ quan BHXH huyện nơi bạn cư trú để đề nghị được cấp thẻ bảo hiểm y tế:

+ Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1 – TS);

+ Giấy ra viện ghi rõ ”đã hiến bộ phận cơ thể”;

+ Chứng minh thư nhân dân.

Thứ tư, về vấn đề hỗ trợ chi phí vận chuyển khi cấp cứu

Căn cứ Khoản 1 Điều 26 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 26. Thanh toán chi phí vận chuyển người bệnh

1. Người tham gia bảo hiểm y tế thuộc đối tượng quy định tại các khoản 3, 47, 8, 9 và 11 Điều 3 Nghị định này trong trường hợp cấp cứu hoặc đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật từ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện lên tuyến trên, bao gồm:

a) Từ tuyến huyện lên tuyến tỉnh;

b) Từ tuyến huyện lên tuyến trung ương”.

Trong khi đó, đối tượng đã hiến thận lại nằm ở Khoản 14 Điều 3 của Nghị định 146/2018/NĐ-CP. Vì vậy, bạn không thuộc trường hợp được hỗ trợ chi phí vận chuyển khi ccasp cứu.

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

–> Quyền lợi về bảo hiểm y tế cho người đã hiến thận

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button