19006172

Làm việc theo hợp đồng mùa vụ có đóng BHTN không?

Làm việc theo hợp đồng mùa vụ có đóng BHTN không?

Làm việc theo hợp đồng mùa vụ có đóng BHTN không? Tôi ký hợp đồng lao động mùa vụ với một ty về thu mua nông sản 3 tháng, hết mùa nông sản thì chấm dứt. Cho hỏi với hợp đồng này tôi có phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp không? Mức % lương mà tôi phải trích để đóng BHTN là bao nhiêu? Nếu có đóng BHTN thì tôi phải đóng bao nhiêu lâu thì khi nghỉ việc sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi với ạ, tôi xin cảm ơn rất nhiều. Làm việc theo hợp đồng mùa vụ có đóng BHTN

Luật sư tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, làm việc theo hợp đồng mùa vụ có đóng BHTN không?

Căn cứ theo quy định tại điều 43 Luật việc làm số 38/2013/QH13 về đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp:

” 1. Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn;

b) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn;

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

Trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động quy định tại khoản này thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Theo đó, đối chiếu quy định và thông tin bạn đưa ra thì khi bạn ký hợp đồng lao động mùa vụ 3 tháng sẽ phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Thứ hai, về mức đóng BHTN hàng tháng

Căn cứ theo Điều 14 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 14. Mức đóng và trách nhiệm đóng theo quy định tại Điều 57 Luật Việc làm và các văn bản hướng dẫn thi hành, cụ thể như sau:

1. Người lao động đóng bằng 1% tiền lương tháng;

2. Đơn vị đóng bằng 1% quỹ tiền lương tháng của những người lao động đang tham gia BHTN”.

Với trường hợp của bạn, mức đóng BHTN cho người lao động được xác định như sau:

+) Người lao động: đóng bằng 1% tiền lương tháng;

+) Người sử dụng lao động: đóng bằng 1% quỹ tiền lương tháng của người lao động.

Thứ ba, điều kiện về thời gian đóng để hưởng TCTN

Căn cứ tại Điều 49 Luật việc làm 2013 quy định

“Điều 49: Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp 

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

Làm việc theo hợp đồng mùa vụ có đóng BHTN

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;”

Theo đó, đối với trường hợp bạn làm việc theo hợp đồng mùa vụ có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng thì bạn phải đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động thì mới đủ điều kiện về thời gian đóng để hưởng TCTN theo quy định.

Trên đây là bài viết về vấn đề Làm việc theo hợp đồng mùa vụ có đóng BHTN không?

Mọi thắc mắc liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp, bạn vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn bảo hiểm thất nghiệp: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Ký hợp đồng 4 tháng với NLĐ thì NSDLĐ có phải đóng BHTN không?

luatannam